ĐTC tặng hình cầu nguyện có hình hai bà cháu người Rumani

Trong những ngày qua, Đức Thánh Cha đã tặng cho những người yết kiến ngài tấm hình cầu nguyện có hình hai bà cháu người Rumani, được một nhiếp ảnh gia của Vatican chụp khi ngài viếng thăm Rumani vào tháng đầu tháng 6 năm 2019. Tấm hình đã được làm thành hình cầu nguyện theo yêu cầu của Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha xúc động với nụ cười của người phụ nữ Rumani ngài nhìn thấy ở giữa đám đông khi chiếc xe mui trần của ngài đi qua. Người phụ nữ bế một đứa cháu nhỏ và giơ cao cháu bé về phía Đức Thánh Cha. Dù khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng để lại ấn tượng đối với ngài.

Một nụ cười hiểu biết

Trong bài nói chuyện không lâu sau đó với những người tập trung tại quảng trường trước Cung Văn hóa ngày 2 tháng 6 năm 2019, Đức Thánh Cha đã đề cập đến người phụ nữ này. Ngài nói: “Tôi không muốn không kể cho anh chị em nghe về một trải nghiệm mà tôi đã có khi tôi đến quảng trường. Có một phụ nữ lớn tuổi, khá lớn tuổi, một người bà. Bà bế một đứa cháu khoảng hai tháng tuổi, không hơn không kém. Khi tôi đi ngang qua, bà đã nâng cao cháu bé lên cho tôi thấy. Bà ấy cười, và cười với một nụ cười hiểu biết, như thể bà đang nói với tôi: ‘Nhìn này, bây giờ tôi có thể mơ!’ Tôi đã rất xúc động trong khoảnh khắc đó và tôi không có đủ can đảm để đưa bà lên đây. Các ông bà ước mơ khi con cháu lớn lên. Và con cháu can đảm khi họ nhận nguồn gốc từ ông bà.” Đức Thánh Cha đã nối kết cuộc gặp gỡ với tầm quan trọng của mối quan hệ giữa ông bà và các cháu.

Trên mặt sau của tấm hình cầu nguyện là những lời bình luận ngẫu hứng của Đức Thánh Cha khi ở Rumani về trải nghiệm này.

Một cử chỉ hiểu biết bằng mắt

Trên chuyến bay từ Rumani trở về Roma, Đức Thánh Cha lại nhắc lại kinh nghiệm ngài có khi nhìn thấy hai bà cháu: “Tôi vui mừng vì hôm qua tôi đã nói đến người phụ nữ ấy … đó là một cử chỉ hiểu biết bằng mắt. Lúc đó tôi quá xúc động đến nỗi tôi không phản ứng gì và sau đó khi chiếc xe chạy qua và tôi không thể bảo bà đến, và tôi đã nói với Chúa Giê-su: ‘Thật là đau đớn, nhưng Chúa có khả năng giải quyết nó!’”

Đức Thánh Cha vui vì nhiếp ảnh viên của Vatican đã chụp được khoảnh khắc đó và tấm ảnh đó được phổ biến rộng rãi. Ngài còn nói thêm rằng ngài cảm thấy như bà ấy đang nói với ngài “đây là những gốc rễ. Nó sẽ lớn lên, nó sẽ không giống như con, nhưng con cho [rễ] của con.”

Hồng Thủy

(vaticannews.va 19.09.2020

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*