ĐTC bổ nhiệm một nhà vật lý hàng đầu vào Hàn lâm viện Tòa Thánh

Ngày 29/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm nhà vật lý Fabiola Gianotti, tổng giám đốc của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN) làm thành viên của Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học.


Đức Thánh Cha thăm Hàn Lâm viện Tòa Thánh (ANSA)

Bà Gianotti là một nhà vật lý hạt nhân thực nghiệm người Ý. Năm 2016, bà được bầu làm tổng giám đốc của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu, tổ chức vận hành máy gia tốc hạt lớn nhất thế giới tại phòng thí nghiệm của họ ở biên giới giữa Pháp và Thụy Sĩ, trở thành nữ tổng giám đốc đầu tiên của tổ chức này.

Năm ngoái, bà đã trở thành tổng giám đốc đầu tiên được bầu lại cho nhiệm kỳ đầy đủ 5 năm lần thứ hai, kể từ khi tổ chức này được thành lập vào năm 1954. Nhiệm kỳ thứ hai của bà sẽ bắt đầu vào ngày 1/1/2021.

Vào ngày 4/7/2012, bà công bố phát hiện ra hạt Higgs Boson, đôi khi được gọi là “hạt chúa”, sự tồn tại của nó được nhà vật lý lý thuyết Peter Higgs dự đoán lần đầu tiên vào những năm 1960.

Báo New York Times năm 2018 đã mô tả bà Gianotti là “một trong những nhà vật lý quan trọng nhất trên thế giới”.

Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học có nguồn gốc từ một học viện khoa học được thành lập ở Roma vào năm 1603. Đến năm 1936, Đức Giáo hoàng Pio XI gọi học viện này là Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học.

Một trong những thành viên hiện nay của Hàn lâm viện này là Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ ở Bethesda, Maryland. Các thành viên trước đây bao gồm các nhà khoa học từng đoạt giải Nobel, ví dụ như Guglielmo Marconi, Max Planck, Niels Bohr, Werner Heisenberg và Erwin Schrödinger. (CNA 29/09/2020)

Hồng Thủy

(vaticannews.va 30.09.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*