Tham dự Thánh lễ tại nhà thờ là bắt buộc ở Zimbabwe trừ trường hợp bất khả kháng

Hôm 12/10, trong một thông báo chung, HĐGM Zimbabwe ra một chỉ thị hướng dẫn liên quan đến việc tham dự Thánh Lễ tại nhà thờ sau thời gian cách ly vì đại dịch. Theo đó, các giám mục khuyến khích Dân Chúa tại quốc gia miền nam châu Phi này tham dự Thánh lễ bằng sự hiện diện thể lý nếu không có nguyên nhân bất khả kháng.


Chuẩn bị Thánh lễ ở Zimbabwe (ANSA)

Các giám mục viết rằng: “Giờ đây, chúng tôi không khuyến khích truyền hình trực tiếp các Thánh lễ và các chương trình mục vụ liên quan khác, ngoại trừ việc nuôi dưỡng thiêng liêng cho các tín hữu có thể bị cản trở về mặt thể chất khi tham dự Thánh lễ.”

Hơn nữa, thông báo xác định: “các Kitô hữu buộc phải tham dự Thánh Lễ trừ trường hợp vì lý do chính đáng phải vắng mặt.” Các giám mục nhấn mạnh rằng “việc tham dự cùng nhau bằng thể lý sẽ hữu ích hơn là hình thức trực tuyến.”

Từ tháng 6, việc tham dự các buổi cử hành ở Zimbabwe được mở trở lại với tối đa 50 người sau khi Tổng thống Emmerson Mnangagwa nới lỏng các quy định hạn chế đã được áp đặt trước đó từ tháng 3. Đến tháng 9, số người tham dự được tăng từ 50 lên 100 người và luôn tuân thủ các biện pháp chống lây nhiễm.

Trong thông báo hôm 12/10, các giám mục lặp lại các chỉ dẫn khi tham dự Thánh Lễ, đó là: “Trong việc rước lễ, chỉ được nhận Mình Thánh trên tay, và chỉ chủ tế rước Máu Thánh.”

Vì văn hoá chúc bình an bằng cách bắt tay hoặc ôm hôn, nên cử chỉ chúc bình an cũng tạm thời bỏ qua trong Thánh Lễ.

Thông báo nhắc rằng, dù các biện pháp hạn chế được nới lỏng nhưng virus vẫn là “một mối đe doạ”, do đó phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ thị của Bộ Y tế về vệ sinh tay, sử dụng khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội. (CSR_7532_2020)

Văn Yên, SJ

(vaticannews.va 15.10.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*