ĐTC trao dây Pallium cho Đức tân Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem

Sáng 28/10, trước buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã trao dây Pallium cho Đức tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa, mới được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Thượng phụ Công giáo Latinh ở Giêrusalem hôm 24/10.


ĐTC trao dây Pallium cho Đức tân Thượng phụ Pizzaballa

Trong một nghi lễ đơn sơ được cử hành tại nhà nguyện thánh Marta, có nghi thức tuyên xưng đức tin, Đức Thánh Cha đã đeo dây Pallium cho Đức tổng giám mục Pizzaballa. Đây là một cử chỉ được xem là hiếm hoi kể từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô sửa đổi nghi thức trao dây Pallium vào năm 2015.

Trước năm 2015, đích thân Đức Thánh Cha đeo dây cho các tân tổng giám mục. Nhưng theo nghi thức mới, ngài chỉ làm phép và trao dây Pallium cho các tân tổng giám mục mang về địa phương. Trong Thánh lễ cử hành tại địa phương, vị Sứ thần Tòa Thánh tại quốc gia của vị tân tổng giám mục sẽ đeo dây Pallium cho tân tổng giám mục.

Hàng năm, Đức Thánh Cha thường trao dây Pallium cho các tân tổng giám mục vào ngày lễ hai thánh tông đồ Phê-rô và Phao-lô. Năm nay, trong hoàn cảnh đại dịch, vào ngày 29/6, Đức Thánh Cha chỉ trao dây cho Đức Hồng y Re, tân niên trưởng Hồng y đoàn; dây Pallium của các vị tân tổng giám mục khác được gửi đến các Tòa Sứ thần để trao cho các vị.

Những ngoại lệ

Từ khi Đức Thánh Cha thay đổi nghi thức trao dây Pallium, trường hợp ngoại lệ duy nhất là Đức Hồng y Angelo Scola đã đeo dây Pallium cho người kế vị ngài là Đức tổng giám mục Mario Delpini của tổng giáo phận Milan.

Đức tổng giám mục Pizzaballa cũng là người được nhận dây Pallium trong thời gian ngắn nhất sau khi được bổ nhiệm; chỉ có 4 ngày. Trước đây, vị tiền nhiệm của ngài, Đức Thượng phụ Fouad Twal cũng được nhận dây Pallium trong thời gian rất ngắn: 8 ngày sau khi được bổ nhiệm.

Mang lấy ách của Chúa Ki-tô, sức nặng và vinh quang của Thánh giá

Trong ngày được bổ nhiệm, Đức tân Thượng phụ đã gửi thư cho giáo phận của mình và nhấn mạnh rằng “Dây Pallium, điều phân biệt sứ vụ mới của tôi ở giữa anh chị em trong những thời điểm trang trọng nhất, nhắc nhở chúng ta rằng trong bí tích Rửa tội, chúng ta đã chọn mang lấy ách của Chúa Kitô, sức nặng và vinh quang của Thánh giá, là tình yêu được ban cho đến chết và cả trên cái chết.

Chúa Thánh Thần mời gọi chúng ta nhìn về tương lai của Thiên Chúa, sẽ đến “trong một ngày không xa”, thực sự là ở giữa chúng ta. Vậy chúng ta hãy để Chúa Thánh Linh hướng dẫn trong sự khởi đầu mới này cho Hội Thánh Giêrusalem yêu dấu của chúng ta. Xin Đấng Bảo trợ của chúng ta, Nữ vương của Palestine, cầu bầu cho tất cả chúng ta.” (Sismografo 28/12/2020)

Hồng Thủy

(vaticannews.va 28.10.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*