Đức Thượng phụ Tawadros: Cần phải cẩn thận khi sử dụng mạng xã hội

Chắc chắn không phải mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội có thể mở cửa Thiên đàng cho con người ngày nay. Đức Thượng phụ Tawadros của Chính Thống Copte đã nhấn mạnh như trên trong một bài phát biểu gửi đến các đại diện của Câu lạc bộ Rotary Ai Cập của Alexandria-Pharos.


Đức Thượng phụ Tawadros và Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thượng phụ nhận định rằng: “Mạng xã hội là ‘con dao hai lưỡi’. Con dao này có thể được sử dụng tốt hoặc không; nó có thể hủy diệt, gây hại cho cá nhân và xé rách kết cấu xã hội. Mỗi người nhận được món quà thời gian từ Thiên Chúa, 24 giờ một ngày. Và nếu chúng ta dành phần lớn cuộc đời cho mạng xã hội, như đã xảy ra với nhiều người trẻ thì cuối cùng chúng ta sẽ ném kho báu này vào hư vô. Chắc chắn không phải mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội có thể mở cửa Thiên đàng cho con người ngày nay. Chúng ta không thể không sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại. Nhưng việc sử dụng này phải được thực hiện một cách khôn ngoan và không thái quá”.

Giáo hội Chính Thống Copte cảnh báo về những tác động xấu của mạng xã hội và phương tiện truyền thông xã hội trong đời sống cộng đoàn Giáo hội. Giáo hội báo động tình trạng sử dụng mạng xã hội cho những mục đích xấu, như dùng hồ sơ xã hội giả của các tu sĩ để gây quỹ cứu trợ, lạm dụng tình dục. Hơn thế nữa, việc lạm dụng internet để  bóp méo nội dung và tính năng động của Giáo hội là một hiện tượng mà các Giáo hội phải đối diện trên toàn thế giới. Để ngăn chặn việc lạm dụng các tu sĩ cho những mục đích xấu, ủy ban các tu viện của Thượng Hội đồng Chính Thống giáo Copte đã đặt ra 12 quy tắc, đã được Đức Thượng phụ phê chuẩn và áp dụng cho tất cả các thành viên của cộng đoàn tu sĩ Giáo hội Chính Thống Copte; ngoài ra các tu sĩ của Giáo hội Chính Thống Copte được yêu cầu đóng tài khoản cá nhân và bất kỳ blog nào được quản lý trên mạng xã hội.

Vào tháng 4/2018, Giáo hội Maronite cũng đã cho phổ biến tài liệu có tựa đề “Sự thật giải phóng và hợp nhất”, được trình bày như một cẩm nang giáo lý và mục vụ thực tế, nhằm đưa ra các tiêu chí và điểm tham chiếu hướng dẫn các can thiệp và tranh luận trên phương tiện truyền thông, tập trung vào các vấn đề liên quan đến đức tin Công giáo và Huấn quyền của Giáo hội. Tài liệu xuất hiện sau khi các tranh chấp về các vấn đề giáo lý được đưa ra trên mạng xã hội, đôi khi với giọng điệu bực tức, không phù hợp với sự hiệp thông trong Giáo hội, và có nguy cơ gieo rắc những nghi ngờ và hoang mang giữa các tín hữu.

Ngọc Yến

(vaticannews.va 17.11.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*