Linh mục Gambetti, hồng y trong áo nâu dòng

Ngày 28 tháng 11 – 2020, linh mục Mauro Gambetti sẽ là tu sĩ dòng Phanxicô đầu tiên nhận mũ đỏ kể từ năm 1861. Linh mục là người của cầu nguyện và có cùng tấm lòng thiêng liêng giống Đức Phanxicô, người đưa Linh mục vào Hồng y đoàn.


Linh mục Mauro Gambetti, tu sĩ dòng Phanxicô đầu tiên được phong làm hồng y kể từ năm 1861

Ngày 25 tháng 10 vừa qua, khi linh mục Gambetti được bổ nhiệm làm hồng y, cả cộng đoàn Phanxicô mừng tin này. Trong tiếng chuông ngân vang, các anh em trong dòng chào đón Linh mục ở phòng họp nhà dòng, mọi người reo hò vui mừng.

Giữa sự tôn vinh này, người tu sĩ thay thế bề trên Tỉnh dòng muốn quỳ xuống để tỏ lòng cám ơn sâu đậm. Linh mục kể trong ngày phong giám mục 22 tháng 11-2020: “Tôi không làm điều này vì tôi không thích sân khấu và tôi cũng không muốn phá hỏng bầu không khí vui vẻ, nhưng tôi có cảm tưởng như tôi đang đứng trước Chúa Giêsu, Đấng vẫn đang hiển hiện thêm một lần nữa.”

Linh mục Gambetti nói với báo chí: “Tôi đến từ trái đất và tôi cảm thấy được nhào nặn trong tình nhân loại của tất cả, với vẻ đẹp và những đau khổ của nó. Hôm nay tôi đã nhận được một món quà vô giá… và bây giờ tôi phải lặn xuống biển khơi. Tôi giao phó chuyến đi này cho Thánh Phanxicô và lấy các lời nói về tình huynh đệ của ngài là của riêng tôi.”

Theo Linh mục Gambetti, nhận chiếc mũ đỏ không hơn không kém là nhận “món quà cùng chia sẻ với tất cả những người con của Chúa trên hành trình yêu thương và nhân ái” với người anh em mình.

Dịu dàng và kiên quyết

Với cách thể hiện con người của mình, thấm nhuần lòng khiêm tốn và thơ ca, linh mục Mauro Gambetti dường như có chung cảm nhận với Đức Phanxicô. Giống như Đức Phanxicô, linh mục ước mơ về hòa bình và tình huynh đệ: “Nếu chúng ta suy nghĩ lại về công việc, giáo dục, y tế, sống chung, buôn bán, kinh doanh, sinh thái với mối quan hệ huynh đệ này, chúng ta sẽ giải quyết được các vấn đề của thế giới”, linh mục tâm sự hôm trước chuyến thăm của Đức Phanxicô đến Assisi ngày 2 tháng 10 vừa qua. Linh mục chào mừng Thông điệp Tất cả anh em của giáo hoàng, một thông điệp nhấn mạnh về “sự hiệp thông sâu sắc” mà mọi người đều khao khát.

Tuy nhiên, tính cách ôn hòa của linh mục không làm cho cha không kiên quyết trong một số vấn đề, đặc biệt là khi linh mục không đồng ý. Khi trao ngọn đèn hòa bình cho Tổng thống Ý Sergio Mattarella tháng 12 năm 2019, linh mục Gambetti đã rất buồn vì chính sách di cư của nước Ý. Linh mục nói: “Để khẳng định bản sắc nước Ý, chúng ta không cần phải hét lên”, linh mục kêu gọi các nhà lãnh đạo phải hành xử như những người có lòng “khiêm tốn và khôn ngoan.”

Linh mục Mauro Gambetti, người gốc Emilia-Romagna, 55 tuổi, sẽ trở thành một trong những hồng y trẻ nhất của hồng y đoàn ngày 28 tháng 11 sắp đến. Vào nhà dòng năm 1992 sau khi học về cơ khí, được phong chức năm 2000 và được các tu sĩ chọn làm bề trên tỉnh dòng Bologna năm 2009. Bốn năm sau, cha được đề cử làm người đứng đầu Tu viện Thánh Thiên, người “canh gác” tu viện gắn liền với vương cung thánh đường Poverello.

Trái tim của “Tu viện Thánh Thiên” của Assisi

Cha Enzo Fortunato, người quản lý truyền thông của tu viện ca ngợi linh mục Gambetti là “trái tim yêu thương, trái tim hiểu biết” đối với tu viện. Theo cha Enzo, một trái tim đã thành công trong việc “tập hợp mọi đa dạng” và “sống một tình huynh đệ phi thường” giữa các tôn giáo, dù có các điều tinh tế khác nhau.

Cha Gambetti cũng sẽ là “hồng y” dòng Phanxicô đầu tiên của Giáo hội kể từ năm 1861. Khi trao chiếc mũ đó cho linh mục Gambetti, Đức Phanxicô vinh danh tinh thần Phanxicô đã hướng dẫn triều giáo hoàng của ngài. Còn hơn nữa, ngài đặt “cộng đoàn thiểu số Phanxicô”vào trung tâm Giáo hội, và ngài không ngừng làm nổi bật tinh thần Phanxicô. Với các tu sĩ Phanxicô, ngài muốn nhắc, một tu sĩ không đòi “quyền” và phải yêu thương anh em mình với lòng tôn trọng, hiểu biết và thương xót”. Một tinh thần mà Giáo hội rất cần.

Marta An Nguyễn dịch

(phanxico.vn 26.11.2020/ cath.ch, I. Media, 2020-11-24)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*