Từ ngày 30.11 đến ngày 05.12.2020 _ Phút lắng đọng Lời Chúa

30.12.2020

THỨ HAI TUẦN 1 MÙA VỌNG

Thánh Anrê tông đồ

Mt 4,18-22

Lời Chúa:

Người bảo các ông: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”. Lập tức, hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người. (Mc 16,15)

Câu chuyện minh hoạ:

Trong sưu tập về các thánh ẩn tu trong sa mạc, có kể giai thoại như sau: Có hai tội nhân quyết tâm vào sa mạc để ăn chay đền tội. Nguyên một năm ròng rã, mỗi người giam mình trong một túp lều riêng, ngày đêm ăn chay, cầu nguyện và đánh tội. Ngày ngày các tu sĩ của cộng đoàn nọ đem thức ăn đến tận căn lều riêng cho từng người. Sau đúng một năm thử thách, các tu sĩ nhận thấy có sự khác biệt giữa hai người: một người thì vui vẻ, khỏe mạnh; một người thì ốm o buồn phiền. Cả hai đến trình diện trước Bề Trên cộng đoàn để chờ xem họ có xứng đáng được gia nhập cộng đoàn hay không. Khi được hỏi suốt một năm qua, họ đã suy niệm về những gì.

Người ốm o buồn sầu cho biết:

– Trong năm qua, ngày ngày tôi nhớ lại những tội đã phạm, từng giây từng phút tôi nhớ đến những hình phạt sẽ gánh chịu, tôi sợ hãi đến mất ăn mất ngủ.

Đến lượt mình, người vui vẻ khỏe mạnh trả lời:

– Suốt một năm qua, từng giây từng phút, tôi hằng cảm tạ Chúa vì đã tha thứ cho tôi: tôi luôn nghĩ tới tình yêu của Ngài.

Các tu sĩ trong cộng đoàn rất cảm kích trước tâm tình của người vui tươi khỏe mạnh vì lòng sám hối của anh đã biến thành lời ca cảm tạ tri ân tình yêu Chúa.

Suy niệm:

Theo Chúa là từ bỏ, và đi con đường hẹp mà nhiều người đã chọn để theo. Trước hết cần nhìn nhận mình là con người tội lỗi, yếu đuối, cần phải thay đổi, cần một chỗ dựa vững chắc… Các môn đệ đã nhận ra điều đó và các ngài đã từ bỏ tất cả nhà cửa, tài sản, người thân… để lên đường theo Chúa trên con đường mới, con đường của tình yêu thương và sống theo thánh ý Chúa mà thôi.

Mỗi chúng ta cần phải biết lắng nghe tiếng Chúa trong cuộc sống, để mau mắn đáp lại, và chu toàn sứ mạng Ngài trao. Vì Ngài rất cần những cánh tay nối dài để loan báo Tin Mừng.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con có một tình yêu Chúa và yêu mến các linh hồn, để chúng con thi hành lệnh truyền của Chúa, đó là: đem Tin Mừng của Chúa đến với những ai chưa biết Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

01.12.2020

THỨ BA TUẦN 1 MÙA VỌNG

Lc 10,21-24

Lời Chúa:

“Được Thánh Thần tác động, Đức Giêsu hớn hở vui mừng” (Lc 10,21).

Câu chuyện minh hoạ:

Thánh Gioan Maria Vianey lúc còn là một chủng sinh, học hành rất chậm chạp, tưởng chừng ngài không đủ khả năng để tiến tới chức linh mục.

Ngày kia, thừa lệnh Giám mục, một giáo sư thần học đến khảo hạch Vianey. Ngài không trả lời được câu hỏi nào. Không giữ được bình tĩnh, vị giáo sư đập bàn quát lớn: “Vianey, anh dốt như lừa! Với một con lừa như anh, Giáo hội sẽ làm được gì?”.

Vianey khiêm tốn, bình tĩnh trả lời: “Thưa cha, ngày xưa, Samson chỉ dùng cái xương hàm của một con lừa để đánh bại 3000 quân Philitinh. Vậy, với cả một con lừa này, Thiên Chúa không làm được gì sao?”.

Suy niệm:

Sau khi bảy mươi hai môn đệ đi thực tập truyền giáo trở về với nhiều thành công, Đức Giêsu bày tỏ niềm vui mừng, tạ ơn Chúa Cha. Đồng thời, Người cũng mạc khải cho các môn đệ biết mối tương quan giữa Người với Chúa Cha, và cho thấy ơn phúc lớn lao dành cho những ai được mặc khải điều đó, như lời Chúa Giêsu nói: “nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe” (Lc 10,24).

Trên bước đường truyền giáo chắc hẳn các môn đệ gặp không ít những khó khăn, nhưng các ông đã quây quần bên Chúa Giêsu kể lại cho Ngài nghe những thành công cũng như những thất bại. Mỗi người chúng ta có bằng lòng với kết quả mình đạt được không? Chúng ta có dành những giây phút lắng đọng tâm hồn trước Thánh Thể Chúa để thân thưa với Ngài về cuộc sống, công việc, hay những khó khăn trong cuộc sống không?

Lạy Chúa, mỗi người chúng con đã rất hạnh phúc vì được biết Chúa, tin Chúa và yêu mến Chúa, xin giúp chúng con biết thể hiện sự hạnh phúc ấy bằng chính đời sống chứng tá cho sự hiện diện của Chúa nơi cuộc đời chúng con. Amen.

 

 

 

 

 

02.12.2020

THỨ TƯ TUẦN 1 MÙA VỌNG

Mt 15,29-37

Lời Chúa:

“Ai nấy đều ăn và được no nê.” (Mt 15,37)

Câu chuyện minh hoạ:

Có một hành khách vừa mới bước lên chiếc xe taxi, anh liền nói với bác tài xế: Bác lái giỏi quá. Bác tài nhìn anh và hỏi: Bộ anh định xỏ xiên tôi hả. Anh trả lời: Không phải vậy đâu, tôi khen bác thực mà. Bác tài mỉm cười, lát sau bác nói: Anh làm vậy với mục đích gì? Anh trả lời: Tôi muốn, đem lại tình yêu, niềm vui mừng và hy vọng cho những người sống quanh tôi. Tôi nghĩ rằng một khi bác cảm thấy vui, bác sẽ niềm nở với những khách hàng của bác. Rồi những người này cũng sẽ niềm nở với những người mà họ gặp. Như vậy, sự niềm nở và tử tế sẽ được trải rộng đến hàng trăm, hàng ngàn người. Lời nói của anh làm chúng ta nghĩ tới một câu danh ngôn: Thà thắp lên một ngọn nến còn hơn là ngồi đó mà rủa sả bóng đêm.

Suy niệm:

Mỗi chúng ta đều có thể là một phép lạ cho người khác, và trở thành phương tiện để cứu giúp nhiều người. Chúng ta không những giúp người khác bằng vật chất, nhưng mang lại những niềm vui, nụ cười, sự an ủi, lời động viên khích lệ… và những gì mình có để trao ban.

Tin mừng hôm nay Chúa làm phép lạ hoá bánh ra nhiều từ bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ của đám đông đóng góp. Vì thế, mỗi chúng ta dù là cá nhân, hay những đóng góp nhỏ nhặt, nhưng lại mang tầm mức quan trọng. Chúa biến cái ít ỏi nhỏ nhoi thành cái ích lợi cho nhiều người. Qua đó, Chúa mời gọi chúng ta hãy dâng cho Chúa phần của mình, để đóng góp vào công trình của Chúa, chắc chắn điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Lạy Chúa, con chỉ là giọt nước trong đại dương nhưng nếu con cứ giữ khư khư thì không bao giờ con tan chảy được trong dòng nước. Xin cho chúng con biết quảng đại trao ban để Chúa thực hiện nơi con điều hữu ích nhất.

 

 

 

 

 

03.12.2020

THỨ NĂM TUẦN 1 MÙA VỌNG

Thánh Phanxicô Xaviê, linh mục

Mc 16,15-20

 

Lời Chúa:

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo.” (Mc 16,15)

Câu chuyện minh hoạ:

Giữa thế kỷ 20 tôn trọng vật chất, quay lưng lại với đời sống tâm linh, Mẹ Têrêxa đã trở nên một nhân chứng sống động của thế giới thần linh. Giữa nước Ấn Độ xa lạ với Kitô giáo, Mẹ Têrêxa đã trình bày được khuôn mặt dễ thương dễ mến của Chúa, làm cho mọi người yêu mến đạo Chúa. Mẹ xứng danh là nhà truyền giáo của thế kỷ 20. Giữa những bế tắc Mẹ đã khai thông một lối đi. Lối đi vào thẳng trái tim con người. Trong bóng tối dày đặc, Mẹ đã thắp lên một ngọn đèn. Ngọn đèn đó chiếu lên ánh sáng niềm tin. Giữa trần gian lạnh lẽo, Mẹ đã đốt lên ánh lửa yêu mến. Ánh lửa đó sưởi ấm tình người.

Suy niệm:

Các tông đồ vâng theo lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ…” (Mc 16,15-16), nên các tông đồ đã đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng (Mc 16,20). Tin Mừng đây chính là tình yêu của Thiên Chúa được thực hiện qua Đức Giêsu Kitô.

Cách đặc biệt, hôm nay mừng kính thánh Phanxicô Xaviê. Đây là một con người luôn cố gắng thi hành lệnh truyền của Chúa Giêsu với một tinh thần truyền giáo cao độ. Ngài luôn hướng tới Chúa và yêu mến các linh hồn. Thánh Phanxicô rao giảng Tin Mừng của Chúa tới những ai chưa biết Chúa, đặc biệt tới các nước Châu Á.

Là người Kitô hữu, chúng ta cũng phải đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, đó là thi hành lệnh truyền giáo. Hãy đóng góp vào công cuộc Truyền giáo trong vai trò và theo khả năng hiện tại của mình, nhất là luôn xin Chúa ban cho có nhiều thợ gặt lành nghề.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn ý thức và thi hành lệnh truyền giáo của Chúa bằng chính đời sống đạo hằng ngày của chúng con, Để qua đó, mọi người nhìn thấy đời sống tốt đẹp của chúng con mà tin nhận Chúa. Amen.

 

 

 

 

 

04.12.2020

THỨ SÁU TUẦN 1 MÙA VỌNG

Mt 9,27-31

 

Lời Chúa:

“Các anh tin thế nào thì được như vậy” (Mt 9,29).

Câu chuyện minh hoạ:

Một người bao nhiêu năm đã vui vẻ chấp nhận cuộc sống với những thiếu thốn tiền bạc và rắc rối trong gia đình. Người ta hỏi ông:

– Làm sao mà có thể an vui như thế?

– Tôi biết sử dụng, ông trả lời, với đôi mắt sáng suốt.

– Như thế có nghĩa là gì?

– Trước hết, tôi nhìn lên trời và nhớ rằng công việc chính yếu của tôi là đạt tới trời. Rồi tôi nhìn xuống đất và cố hình dung một nắm đất tôi sẽ nằm xuống sau khi chết, nó thật bé nhỏ. Và sau cùng tôi nhìn đến biết bao nhiêu người đàn ông, đàn bà, cũng như trẻ thơ ở bên cạnh tôi trên khắp trái đất này có khi còn cực khổ hơn tôi nhiều… Ba cái nhìn đó làm tôi sung sướng và bằng lòng, nó khử trừ mọi than vãn trách móc.”

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Matthêu hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chữa lành hai người mù khi họ tin tưởng kêu xin Chúa, với lời van xin: “Lạy con vua Đa-vít, xin thương xót chúng tôi” (Mt 9,27). Thật thế, hai người mù đã bày tỏ lòng tin vào Đức Giêsu như Đấng Cứu thế thuộc dòng dõi Đavít mà Thiên Chúa hứa ban cho dân Người, để xin Ngài thương cứu giúp. Và Chúa Giêsu đã chữa lành bệnh cho họ.

Nhờ một niềm tin vững chắc mà hai người mù được chữa lành, họ không những được chữa lành con mắt thể lý nhưng con mắt đức tin của họ cũng rất sáng, vì đã nhận ra lòng thương xót của Chúa. Phần chúng ta, chúng ta có kiên nhẫn để được Chúa chữa lành mỗi khi chúng ta van xin Ngài không?

Lạy Chúa, chúng con biết Chúa từ lâu, nhưng lòng tin của chúng con còn yếu kém lắm. Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con, giúp chúng con sống theo Lời Chúa dạy cách tốt hơn để chuẩn bị mừng đại lễ Con Chúa Giáng Sinh. Amen.

 

 

 

 

 

05.12.2020

THỨ BẢY TUẦN 1 MÙA VỌNG

Mt 9,35-10,1.6-8

 

Lời Chúa:

“Chúa Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương.” (Mt 9,36)

Câu chuyện minh hoạ:

Tại một giáo xứ rất nghèo, các gia đình phải chạy ăn từng bữa. Tuy phải đối đầu với sự nghèo đói nhưng lòng đạo đức và sự yêu thương đoàn kết nơi họ rất cao. Có được như vậy, là do họ luôn nhìn đến tấm gương của vị Linh mục chăn dắt họ, nơi Cha họ thấy được sự hy sinh, yêu thương và sống hết mình cho họ. Không sự truyền giáo nào hữu hiệu bằng chính đời sống của mình.

Suy niệm:

Tin mừng hôm nay nói lên lòng thương xót của Chúa Giêsu đối với dân Người. Người mong muốn dân chúng được chăm sóc, được dạy dỗ. Vì thế, Ngài thúc bách các tông đồ cùng bước vào con đường truyền giáo, như Lời Chúa Giêsu đã nói: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9,37-38).

Là người Kitô hữu, chúng ta cũng phải đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, đó là thi hành lệnh truyền giáo. Hãy đóng góp vào công cuộc Truyền giáo trong vai trò và theo khả năng hiện tại của mình, nhất là luôn xin Chúa ban cho có nhiều thợ gặt lành nghề.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn ý thức và thi hành lệnh truyền giáo của Chúa bằng chính đời sống đạo hằng ngày của chúng con, để qua đó, mọi người nhìn thấy đời sống tốt đẹp của chúng con mà tin nhận Chúa. Amen.

Têrêsa Mai An

Gp. Mỹ Tho

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*