Thượng phụ Pizzaballa chính thức nhậm chức

Hôm 4/12/2020 vừa qua, Đức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa, chính thức nhậm chức Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, trong một buổi lễ trọng thể nhưng số người tham dự bị giới hạn, khoảng 50 người, vì đại dịch Covid-19.

Đức Thượng phụ Pizzaballa, 55 tuổi, người Ý, được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Thượng phụ của Giáo hội Công giáo Latinh ở Jerusalem hồi tháng Chín năm nay, sau bốn năm làm Giám quản Tông tòa tại đây. Trước đó, ngài là Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa. Sau khi được bổ nhiệm và ghé Roma, ngài đã được Đức Thánh cha đích thân trao dây Pallium, biểu tượng chức vụ chủ chăn tại Giáo hội địa phương và sự hiệp thông với Tòa Thánh Phêrô.

Buổi lễ nhậm chức bắt đầu với cuộc rước Đức tân Thượng phụ Pizzaballa vào Đền thờ Thánh Mộ, trước sự hiện diện của nhiều chức sắc đạo đời, kể cả các vị Tổng lãnh sự liên hệ tới Thánh địa, và đại diện các Giáo hội và tôn giáo khác.

Tại buổi lễ, cha Francesco Patton, đương kim Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa, đã chào mừng Đức tân Thượng phụ và Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh tại Israel, đã đọc tông sắc bổ nhiệm, trong đó Đức Thánh cha khẳng định rằng Đức Tổng giám mục Pizzaballa là người có khả năng và kinh nghiệm, có thể đảm nhận vai trò quan trọng như Thượng phụ.

Tiếp đến, Đức cha Giacinto Boulos Marcuzzo, Tổng đại diện, đã trao gậy chủ chăn cho Đức Thượng phụ và dẫn đến ngai tòa.

Trong bài giảng thánh lễ đại trào, Đức Thượng phụ Pizzaballa nhắc đến kinh nghiệm và lòng gắn bó của ngài với Giáo hội tại Jerusalem từ 30 năm nay, “những năm khẩn trương và khó khăn, nhưng cũng đầy kinh nghiệm tuyệt vời”. Ngài cho biết đã cảm thấy lo sợ trước sứ mạng mới, vượt quá khả năng của mình” và Đức Thượng phụ hy vọng, trong tư cách là chủ chăn của Giáo hội Mẹ Jerusalem, ngài sẽ giúp mọi người bảo tồn đức tin và cởi mở đối với toàn thế giới. Và Đức Thượng phụ cũng nói rằng: “Tại nơi thánh này, tôi cầu xin Thiên Chúa ban cho tôi sức mạnh, can đảm và lòng kiên trì để hiến mạng sống, yêu mến và hướng dẫn Giáo hội tại đây, với tình phụ tử và kiên nhẫn”.

Sau buổi lễ tại Đền thờ Mộ Thánh, Đức tân Thượng phụ tiến vào đồng nhà thờ chính tòa của Tòa Thượng phụ để chào thăm các giáo sĩ và đại diện của các dòng tu.

Theo thống kê mới nhất, trực thuộc Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, có 320.000 tín hữu Công giáo và 71 giáo xứ tại Israel, Palestine, Giordani và đảo Cipro. Thêm vào đó, có các cộng đoàn tín hữu thuộc các ngôn ngữ như Do thái và các tiếng khác. Tại Thánh địa, có hơn 1.000 nữ tu và 500 nam tu sĩ, và khoảng 40 cơ sở giáo dục Công giáo.

(KNA 4-12-2020)

Trần Đức Anh, O.P.

(vietnamese.rvasia.org 06.12.2020)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*