Thủ tướng nước Slovenia đề nghị giải Nobel cho cha Opeka

Trần Đức Anh, O.P

Hôm 9/2/2021 vừa qua, thủ tướng cộng hòa Slovenia, ông Janez Janša, đã đề nghị cha Pedro Opeka như ứng viên giải Nobel hòa bình năm nay, 2021

Cha Opeka năm nay 73 tuổi (1948), song thân là người Slovenia di cư sang Argentina sau thế chiến thứ hai. Cha thuộc dòng thánh Vinh Sơn Phaolô, quen gọi là dòng Lazzariste, thừa sai tại Madagascar từ năm 1975. Trong 15 năm đầu tại đây, cha Opeka sống với các nông dân, làm việc cả trong các ruộng lúa cùng với năm tu sinh người Slovenia và học tiếng Malgache. Tại đây, cha áp dụng những ý tưởng của Đức cha Hélder Câmara, Tổng Giám mục giáo phận Olinda và Recife bên Brazil, gần gũi và giúp đỡ người nghèo.

Sau đó vì sức khỏe suy yếu, cha Opeka được bề trên gọi về thủ đô Antananarivo của Madagascar để đảm nhận việc huấn luyện các tu sinh của dòng. Nhưng rồi cha bắt đầu dành thời giờ cho những người bị gạt ra ngoài lề xã hội ở vùng thủ đô, những người phải ngủ trên đường phố và tìm nơi tá túc tại khu đổ rác ở ngoại ô.

Dần dần cha Opeka đã lập ra cộng đoàn Akamasoa, tiếng địa phương có nghĩa là “Cộng đoàn thân hữu” giúp những người nghèo vượt thắng nạn nghèo đói, bất công và tình trạng bị gạt ra ngoài lề xã hội, để có một cuộc sống xứng đáng. Đức Thánh cha Phanxicô đã viếng thăm cộng đoàn này ngày 8/9 năm 2019 trong cuộc tông du của ngài tại Madagascar.

Cộng đoàn Akamasoa hiện bao gồm 18 làng, nơi mà những người cựu vô gia cư và gia đình họ sống tại hơn 4.000 nhà bằng gạch, các trẻ em và thiếu niên được giáo dục đầy đủ từ cấp nhà trẻ tới đại học và các nghề khác nhau. Akamasoa có ba nhà thương, sáu bệnh xá, bốn trạm y tế cho sản phụ và 18 sân thể thao. Nhờ những cố gắng của cha Pedro Opeka và các cộng sự viên, hơn nửa triệu người nghèo được trợ giúp.

Ngoài ra, cha Opeka cũng thiết lập các cơ cấu giáo dục khác tại Madagascar, ngày nay do các cơ quan nhà nước điều hành. Cha cũng dạy người trẻ tôn trọng thiên nhiên, mạnh mẽ hỗ trợ việc trồng và bảo vệ rừng cây vì nạn phá rừng tại Madagascar lan rộng.

Trong cuộc viếng thăm tại Akamasoa, làng thân hữu, chiều ngày 8/9 năm 2019, Đức Thánh cha Phanxicô đã gặp gỡ 8.000 bạn trẻ tại đây cùng với các phụ huynh. Ngài xét rằng: “Ngôi làng này có một lịch sử dài về lòng can đảm và tương trợ nhau. Người dân ở đây là kết quả của nhiều năm làm việc cam go. Nơi căn cội chúng ta thấy có một niềm tin sinh động, được biểu lộ qua những hành động cụ thể, có khả năng chuyển núi dời non. Một niềm tin giúp nhìn thấy khả thể tại nơi mà người ta chỉ thấy sự bấp bênh, nhìn thấy hy vọng tại nơi người ta chỉ thấy định mệnh không thể tránh được, thấy sự sống tại nơi bao nhiêu người loan báo chết chóc và tàn phá…”

Đức Thánh cha cũng kêu gọi những người trẻ ở làng Akamasoa đừng bao giờ đầu hàng trước những hậu quả đau thương của nghèo đói, không bao giờ chiều theo cám dỗ của một cuộc sống dễ dàng hoặc co cụm vào mình… Sau cuộc gặp gỡ, ngài cũng viếng thăm công xưởng Mahatazana khai thác mỏ đá gần đó, nơi có 700 công nhân làm việc.

(Vatican News 9-2-2021)

Nguồn: vietnamese.rvasia

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*