Đức Thánh Cha sẽ mang thủ bản sách Sidra về Qaraqosh

Trần Đức Anh, O.P

Liên quan đến cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Irak, từ ngày 5 đến 8/3/2021 tới đây, báo chí cho biết nhân dịp này, Đức Thánh Cha sẽ mang thủ bản cuốn sách thánh Sidra quí giá cho Giáo hội địa phương, khi đến thăm cộng đoàn Công giáo ở vùng bình nguyên Ninive, ngày 7/3 tới đây.

Đây là một trong những thủ bản cổ kính nhất thuộc thế kỷ XIV và XV, vốn được giữ tại nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm ở thành Qaraqosh, được cứu thoát khỏi cuộc tàn phá của dân quân nhà nước Hồi giáo IS, khi họ chiếm đóng thành này và vùng Bình nguyên Ninive, từ năm 2014 đến 2017.

Các dân quân Hồi giáo ấy đã giết người, cướp phá, hãm hiếp, hủy hoại các gia sản tôn giáo và văn hóa của các tín hữu Kitô, nhưng sách thánh Sidra may mắn được cứu thoát. Thủ bản này gồm các kinh nguyện phụng vụ bằng tiếng Aramaico, được đọc từ lễ Phục sinh đến lễ Thánh giá theo truyền thống Kitô Siriac.

Thủ bản này đã được hai ký giả người Ý phát hiện hồi tháng Giêng năm 2017 tại thành phố Erbil, sau đó được Đức Tổng Giám mục Yohanna Butros Mouché của giáo phận Mossul giao cho phái đoàn của Liên hiệp quốc tế các tổ chức thiện nguyện Kitô, gọi tắt là Focsiv, đưa sang Ý sau bốn mươi ngày hành trình. Với sự cộng tác của Bộ gia sản văn hóa Italia, thủ bản được tu bổ trong mười tháng trời.

Cuối buổi tiếp kiến chung trực tuyến, sáng thứ Tư 3/2 vừa qua, bà Ivana Borsotto, Chủ tịch tổ chức Focsiv, đã được Đức Thánh Cha tiếp kiến, và bà trình bày cho ngài thủ bản sách thánh Sidra để xin ngài chuyển lại cho nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Qaraqosh, trong chuyến tông du tại Irak.

(Vatican News 10-2-2021)


Nguồn: vietnamese.rvasia

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*