Đức Thánh Cha Phanxicô trao cho Giáo triều Rôma văn bản thế kỷ 17 để đọc trong Mùa Chay

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao cho mỗi thành viên của Giáo triều Rôma một cuốn sách để họ đọc như sách thiêng liêng cho kỳ tĩnh tâm Mùa Chay năm nay.

Bìa cuốn sách “Have the Lord at Heart” của “Master of San Bartolo.” Ảnh chụp màn hình

Cuốn sách được viết bởi một đan sĩ Dòng Xi-tô ẩn danh vào thế kỷ 17 và có tựa đề “Abbi a cuore il Signore”, có nghĩa là “Hãy có Chúa trong lòng”.  Ban đầu nó được viết để hỗ trợ các tu sĩ ở tu viện San Bartolo của Ý phát triển trong đời sống thiêng liêng của họ.

Ấn phẩm nguyên bản đầu tiên được xuất bản bằng tiếng Ý vào tháng 11 năm 2020 bởi Edizioni San Paolo dưới dạng một cuốn sách dài 320 trang. Hiện không có sẵn ấn phẩm bằng tiếng Anh.

Linh Mục Dòng Tên Daniele Libanori đã soạn thảo văn bản có chứa những suy niệm thiêng liêng, bao gồm cả sự giải thích về các mối tội đầu. Cha Libarnori đã viết trong phần giới thiệu của mình rằng cuốn sách có thể hữu ích trong việc “vượt qua chính mình và tiến nhanh hơn về phía Thiên Chúa”.

Trong bản văn, “Master of San Bartolo” viết: “Chúng ta càng cảm thấy yếu đuối, chúng ta càng có xu hướng che giấu sự yếu đuối của mình. Và theo thói quen, chúng ta sẽ dần dần tin rằng chúng ta thực sự như chúng ta tưởng hoặc như chúng ta muốn. Vì vậy, nếu chúng ta yếu đuối, chúng ta cố gắng che giấu sự yếu đuối bằng cách tỏ ra mạnh mẽ: chúng ta giống như những con vật nhỏ bé, xù lông lên để có vẻ to lớn hơn và đe dọa hơn khi cố gắng đe dọa đối thủ, nhưng thường là vô ích.”

“Bằng nhiều cách: bằng vũ lực, bằng nghệ thuật và bằng sự gian xảo, chúng ta cố gắng không để con người tội nghiệp của mình thất bại và hổ thẹn. Nhưng nếu chúng ta khiêm tốn chấp nhận tỏ bày bản thân mình trước Thiên Chúa trong thân phận là những thụ tạo nghèo khó, thì Chúa sẽ tỏ mình ra với chúng ta như một người cha không xét xử, nhưng giúp đỡ bằng quyền năng của Ngài…”

“Thiên Chúa sẽ gặp bạn ở nơi mà bản tính phàm nhân của bạn đã đi xuống tất cả các bước của sự yếu hèn và bạn sẽ đạt đến nhận thức về giới hạn của mình. Nếu bản thân bạn không chọn con đường khiêm hạ, cuộc đời sẽ đưa bạn đến nơi bạn không muốn vì như Chúa dạy, chỉ những ai sống sự yếu hèn của mình với sự khiêm nhường thì mới được ngợi khen”.

Do đại dịch Covid-19, Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu các thành viên của Giáo triều Rôma năm nay tự thu xếp cho mình một kỳ tĩnh tâm Mùa Chay riêng, còn được gọi là các bài linh thao, từ ngày 21 đến ngày 26 tháng 2. Tất cả các sự kiện của Đức Giáo Hoàng sẽ bị hủy bỏ trong tuần đó.

Một lá thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho Đức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra – Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh được đính kèm trong mỗi cuốn sách.

Đức Giáo Hoàng viết: “Năm nay chúng ta sẽ không có ân huệ để có thể nhờ một vị giảng thuyết về các bài linh thao”.

“Tôi cũng sẽ cùng mọi người luyện tập ở đây. Để thể hiện sự kết hợp này, tôi nghĩ đến việc gửi cuốn sách này cho mỗi người: ‘Hãy có Chúa trong lòng.’ Tôi chắc chắn rằng cuốn sách đó sẽ giúp ích cho tất cả chúng ta trong đời sống tinh thần.

Hợp nhất trong lời cầu nguyện cho nhau, trong tình huynh đệ,

Phanxicô.”

Đức Giáo Hoàng thường dành năm ngày để tĩnh tâm cùng với các thành viên của Giáo triều Rôma tham gia tuần tĩnh tâm Mùa Chay. Trong bảy năm qua, cuộc tĩnh tâm đã diễn ra trong một nhà tĩnh tâm ở thị trấn Ariccia ở Alban Hills, phía đông nam của Rôma, mặc dù Đức Giáo Hoàng không thể tham gia vào năm 2020 do cảm lạnh.

Năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự tuần tĩnh tâm Mùa Chay “tại nhà”, theo dõi các bài giảng và suy niệm từ nơi ở của ngài, Casa Santa Marta – Nhà Thánh Mátta.

Theo thông lệ Đức Giáo Hoàng đi tĩnh tâm với những người đứng đầu các Thánh Bộ của Vatican trong Mùa Chay bắt đầu cách đây khoảng 90 năm dưới thời Đức Giáo Hoàng Piô XI. Các buổi tĩnh tâm được tổ chức tại Vatican, nhưng bắt đầu từ Mùa Chay năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn tổ chức tĩnh tâm bên ngoài Rôma.

Trong bài giảng Thứ Tư Lễ Tro tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng 40 ngày Mùa Chay là cơ hội để chuyển từ tình trạng nô lệ tội lỗi sang tình trạng tự do, vốn được tìm thấy trong sự hòa giải với Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha nói: “Sự hoán cải chân thành, cùng với những việc làm và thực hành thể hiện điều đó, chỉ có thể thực hiện được nếu nó bắt đầu bằng cách đặt công việc của Thiên Chúa làm ưu tiên. Điều khiến chúng ta có thể quay về với Thiên Chúa không phải là do khả năng hay công đức của chúng ta, mà là do ơn ban của Ngài. Khởi đầu việc trở lại cùng Thiên Chúa là nhận ra chúng ta cần đến Ngài và lòng thương xót của Ngài, cần đến  ân sủng của Ngài. Đây là con đường đúng đắn, con đường của sự khiêm hạ”.

Tác giả: Courtney Mares
Chuyển ngữ: Phêrô Phạm Văn Trung
Từ: catholicnewsagency.com (19.2.2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*