Phái đoàn Tòa Thánh hoàn tất việc chuẩn bị ở Iraq cho chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô

Ngày 21/2, một phái đoàn của Vatican đã thị sát một số địa điểm tại Iraq mà Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến viếng thăm trong chuyến tông du từ ngày 5 đến 8 tháng 3 và hoàn thiện công tác chuẩn bị cho một số giai đoạn của chuyến đi.


Công việc trùng tu đang được tiến hành tại Mosul cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha (AFP or licensors)

Hãng thông tấn nhà nước INA của Iraq đưa tin rằng phái đoàn của Vatican đã đến tỉnh Di Qar, miền nam Iraq, để chuẩn bị chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng tại thành phố Ur cổ kính, nơi gắn liền với lịch sử của Ki-tô giáo và tổ phụ Abraham.

Công việc chuẩn bị đã hoàn tất

Sau khi thăm thành Ur, Đức Giáo hoàng đến sân bay ở Najaf (phía nam), và gặp ông Ayatollah Ali al Sistani, nhà lãnh đạo tối cao của Hồi giáo Shiite tại Iraq. Ông Basil Yaldo, người điều phối chuyến thăm của Đức Giáo hoàng, xác nhận rằng điều này “sẽ mang tính lịch sử” và Đức Phanxicô “sẽ đến thăm tất cả những nơi đã được lên kế hoạch.”

Về phần mình, ông Taher Kuein, Giám đốc Cơ quan Cổ vật Di Qar, đảm bảo rằng “70% công việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Đức Giáo hoàng tới tỉnh này đã được thực hiện.” Ông cũng giải thích thêm rằng nơi mà vị khách quý sẽ cư ngụ và địa điểm, gần nhà Abraham, nơi ngài sẽ cử hành thánh lễ, đã sẵn sàng.

Iraq đang chờ đợi Đức Giáo hoàng

Trong khi đó, một phóng viên của hãng tin COPE ở Ý và Vatican đã đăng những hình ảnh cho thấy nhà thờ chính tòa Baghdad, nơi Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ vào chiều thứ Bảy 6/3, được bao quanh bởi các khối bê tông. Trên các khối bê tông là những tấm áp phích chào mừng Đức Giáo hoàng. Một số hình ảnh tại Qaraqosh, nơi Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm vào sáng Chúa Nhật 7/3, cho thấy những áp-phích có hình Đức Thánh Cha và dòng chữ “Ơn tha thứ của Thiên Chúa lớn hơn bất kỳ tội lỗi nào.”

Việc xác nhận chuyến viếng thăm được đưa ra bất chấp thực tế là các ca nhiễm Covid-19 đã tăng vọt ở Iraq kể từ đầu tháng 2, điều này đã buộc Chính phủ phải thiết lập một số hạn chế như lệnh giới nghiêm hoàn toàn từ thứ Sáu đến Chúa Nhật và một phần các ngày còn lại và việc đóng cửa các trường học, trung tâm mua sắm và nhà hàng. Tuy nhiên, theo các nhà chức trách Iraq, các biện pháp này sẽ không ảnh hưởng đến chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô.

Chuyến viếng thăm Iraq vào đầu tháng sẽ là chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Giáo hoàng sau hơn một năm phải tạm dừng vì đại dịch. Đây cũng là chuyến viếng thăm mà đã từ lâu ngài mong muốn thực hiện để củng cố cộng đồng Ki-tô hữu thiểu số tại Iraq, nạn nhân của các cuộc đàn áp bởi các phần tử thánh chiến và bạo lực trong những năm gần đây. (SWI & COPE 21/02/2021)

Hồng Thủy

(vaticannews.va 22.02.2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*