Tái thiết một vườn trẻ tại bình nguyên Ninive nhân dịp Đức Thánh cha viếng thăm

Theo tổ chức bác ái Công giáo quốc tế này, nhờ sự hỗ trợ của các tín hữu Công giáo ở các nơi trên thế giới, tính đến giữa tháng Giêng vừa qua, hơn 45% các gia đình đã hồi hương về miền Ninive, sau những năm bị nhà nước Hồi giáo trục xuất. Riêng tại thành Batnaya, có khoảng 600 tín hữu Kitô hồi hương, tương đương với 13% những người bị trục xuất. Và trong số 1.005 căn nhà bị phá hủy, có 370 nhà đã được tái thiết. Với việc tái thiết vườn trẻ tại thành phố này, Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ hy vọng sẽ có thêm Kitô hữu hồi hương. Vườn trẻ vừa nói sẽ do các nữ tu phụ trách và được coi như một món quà cho tương lai, nhân dịp cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha.

Trong cuộc viếng thăm tại Irak, trưa Chúa nhật 7/3, Đức Thánh cha sẽ viếng nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Al-Tahira, ở thị trấn Qaraqosh và chủ sự kinh Truyền tin tại đây với các tín hữu.

Thánh đường này được khởi công xây cất hồi năm 1932 và hoàn tất 16 năm sau đó, tức là năm 1948. Trong thời kỳ lực lượng nhà nước Hồi giáo IS chiếm vùng này, từ năm 2014 đến 2017, nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm hầu như bị thiêu hủy hoàn toàn. Nhóm khủng bố đập phá tất cả các thánh giá, cướp các vật dụng bên trong thánh đường, viết tên chúng trên các cột nhà thờ và dùng khu vực bên ngoài nhà thờ làm nơi huấn luyện cho các tân chiến binh IS.

Sau khi miền Qaraqosh được giải phóng năm 2017, nhờ lòng quảng đại của các ân nhân, Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đã hỗ trợ công trình tái thiết và nay công trình này hầu như hoàn tất.

Theo chương trình, sáng Chúa nhật 7/3, Đức Thánh cha giã từ Baghdad bay đến thành phố Erbil ở miền bắc, chào thăm các vị lãnh đạo tôn giáo và chính quyền dân sự của miền tự trị Kurdistan Irak tại phi trường, trước khi đáp trực thăng tới thành phố Mossul.

Ngài cầu nguyện cho các nạn nhân chiến tranh tại quảng trường, trước nhà thờ ở Mossul, rồi đáp trực thăng đến thị trấn Qaraqosh, viếng thăm nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm, chủ sự kinh Truyền tin trưa Chúa nhật.

Ban chiều, Đức Thánh cha trở lại thành phố Erbil, cử hành thánh lễ cho các tín hữu tại Sân vận động ở địa phương, rồi đáp máy bay trở về thủ đô Baghdad.

G. Trần Đức Anh, O.P.

(KNA 23-2, Abouna 22-2-2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*