Đức Hồng y Koch: Đức Thánh cha đồng ý về việc ấn định lễ Phục sinh cùng một ngày

Đề nghị này được Đức Tổng giám mục Job Getcha, Đại diện thường trực của Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople, tại Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève, Thụy Sĩ, đưa ra hôm 9/3/2021 vừa qua, nhân dịp năm 2025 tới đây, là kỷ niệm 1.700 năm Công đồng chung Nicea, là Công đồng chung đầu tiên của Kitô giáo, trong đó có ấn định ngày lễ Phục sinh giữa các Giáo hội Đông và Tây phương.

Đức Hồng y Koch cũng nhắc đến ví dụ tình trạng những cặp hôn nhân hỗn hợp, người chồng hoặc người vợ theo Công giáo hoặc Tin lành mừng lễ Phục sinh, trong khi người phối ngẫu theo Chính thống vẫn còn ở trong Mùa chay. Đức Hồng y nói: “Đức Giáo hoàng Phanxicô rất quan tâm đến vấn đề này, và cả Đức Thượng phụ Tawadros II, Giáo chủ Chính thống Copte Ai Cập cũng vậy. Tuy nhiên, một điều ít có ý nghĩa là tự ý ấn định một Chúa nhật nhất định nào đó để mừng lễ Phục sinh, ví dụ Chúa nhật thứ hai của tháng Tư”. Đức Hồng y Koch nói: “Chúng ta không được quên căn cội Do Thái giáo nếu muốn tìm một giải pháp cho vấn đề ngày cử hành lễ Phục sinh. Thêm vào đó, trong mọi trường hợp, cần tránh tạo thêm những căng thẳng trong nội bộ Chính thống giáo, như trường hợp du nhập lịch Gregoriano vào trong Chính thống giáo ở Hy Lạp hồi năm 1923”.

Hiện nay, nội bộ Chính thống giáo đang bị căng thẳng giữa Giáo hội Chính thống Constantinople và Giáo hội Chính thống Nga về vụ Giáo hội Chính thống tại Ucraina, vốn thuộc Chính thống Nga, được Đức Thượng phụ Bartolomaios I công nhận quyền tự trị và độc lập. Theo giáo sư Johannes Oeldelmann, chuyên gia về đại kết Kitô tại đại học Paderborn ở Đức, cần phải giải quyết căng thẳng giữa hai khối Chính thống này thì sáng kiến ấn định ngày chung để cử hành lễ Phục sinh giữa các Giáo hội Kitô mới có hy vọng thành công.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*