Đức Thánh cha xác nhận với Tổng thống Bồ Đào Nha sẽ đến Bồ năm 2023

Chính Tổng thống Bồ đã thông báo như trên, sau khi được Đức Thánh cha tiếp kiến. Theo thông lệ, Ngày Quốc Tế giới trẻ ở cấp hoàn vũ diễn ra ba năm một lần, và lần tới đây lẽ ra vào năm 2022, nhưng vì đại dịch, nên được hoãn lại một năm.

Đức Thánh cha Phanxicô cũng đã đến hành hương tại Đền thánh Đức Mẹ Fatima, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại đây, từ ngày 13/5/1917. Dịp đó, ngài đã chủ sự lễ tôn phong hiển thánh cho Phanxicô và Giaxinta Marto, hai trong số ba trẻ em đã được Đức Mẹ hiện ra.

Thông cáo của Phòng Báo Chí Tòa Thánh về việc Đức Thánh cha tiếp kiến Tổng thống Marcelo Rebelo de Souza, sáng thứ Sáu vừa qua, không nói đến việc Đức Thánh cha sẽ trở lại Bồ Đào Nha, nhưng chỉ nói sau khi hội kiến với Đức Thánh cha, Tổng thống Bồ đã gặp Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, cùng với Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher.

Đây là cuộc viếng thăm đầu tiên của Tổng thống Rebelo de Souza, sau khi ông được tái cử vẻ vang hôm 9/3 vừa qua. Trong cuộc hội kiến, các vị bày tỏ hài lòng vì quan hệ tốt đẹp giữa Tòa Thánh và Bồ Đào Nha, cũng như sự đóng góp của Giáo hội Công giáo vào đời sống đất nước này, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng y tế hiện nay vì đại dịch, bảo vệ sự sống và cuộc sống chung hòa bình trong xã hội.

Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay, Bồ Đào Nha là chủ tịch theo lượt của Liên hiệp Âu châu, trong cuộc trao đổi có nói về một số vấn đề liên quan đến Liên hiệp và quốc tế, trong đó có nền ngoại giao đa phương, sự vượt thắng đại dịch và sự dấn thân cho hòa bình.

Tổng thống Rebelo de Souza năm nay 72 tuổi và là một tín hữu Công giáo nhiệt thành và xác tín. Ông đã chặn đạo luật cho phép tích cực trợ tử, mới được quốc hội Bồ Đào Nha thông qua.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*