Đức Thánh Cha tiếp các thành viên của Học viện Philippines ở Roma

Trong buổi tiếp kiến dành cho Học viện Philippines ở Roma vào trưa ngày 22 tháng 3, Đức Thánh Cha khuyến khích các sinh viên nắm bắt các cơ hội Chúa ban để bước theo Người, đừng chạy theo những kế hoạch viễn vông tương lai, nhưng sống thời gian hiện tại, yêu thương những người trong cộng đoàn học viện.

Trước hết, Đức Thánh Cha chúc mừng học viện Philippines, nơi đón tiếp các linh mục của các giáo phận của Philippines đang học ở Roma, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, ngày 29 tháng 6 năm 1961. Đức Thánh Cha cũng nhắc đến sự kiện kỷ niệm 500 năm Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại Philippines, vào ngày 31 tháng 3 năm 1521.

Ngỏ lời với Đức Hồng y Luis Antonio Tagle và các sinh viên, Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta hãy cùng nhau cảm tạ Chúa về 60 năm đào tạo linh mục này, đã cho biết bao chủng sinh và linh mục có cơ hội trưởng thành như những linh mục theo tấm lòng của Chúa Kitô để phục vụ Dân Chúa tại Philippines.”

Trân trọng quá khứ nhưng không để nó cột chặt mình

Đức Thánh Cha kêu gọi các đại diện của Học viện hãy trân trọng quá khứ nhưng không để nó cột chặt. “Thật tốt khi lần theo các bước của Chúa trong cuộc sống của chúng ta, tất cả những lần Chúa đã đi qua con đường của chúng ta, để sửa chữa, khuyến khích, tiếp tục, hồi sinh và tha thứ. Theo cách này, chúng ta hiểu rằng Chúa chưa bao giờ bỏ rơi chúng ta, Người luôn ở bên cạnh chúng ta theo cách khi thì kín đáo hơn, khi thì rõ ràng hơn, ngay cả trong những khoảnh khắc dường như tăm tối và khô cằn hơn.”

Tận dụng tối đa thời điểm hiện tại

Đức Thánh Cha cũng mời gọi các sinh viên đừng để bị cuốn theo những kế hoạch trong tương lai mà hãy tận dụng tối đa thời điểm hiện tại. Ngài nói: “Các con là những linh mục đang ở Roma để học tập và liên tục đào tạo trong cộng đoàn của học viện này. Các con không được yêu cầu phải nuối tiếc các giáo xứ của các con, các con cũng không được yêu cầu hình dung những nhiệm vụ ‘cao trọng’ mà giám mục chắc chắn sẽ muốn giao phó cho các con khi các con trở về… Không, không phải thế! Đây là điều tưởng tượng”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Thay vào đó, cần yêu thương cộng đoàn cụ thể này, phục vụ những anh chị em mà Thiên Chúa đã đặt bên cạnh các con – và không nói xấu họ! – để tận dụng các cơ hội huấn luyện mục vụ được trao cho các con.” (CSR_2083_2021).

Hồng Thủy 

Nguồn: vaticannews.va/vi/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*