ĐTC gửi sứ điệp nhân dịp 150 năm Thánh Anphongsô được tuyên phong tiến sĩ Hội thánh

Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến Dòng Chúa Cứu Thế, nhân dịp kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Piô IX tuyên phong Thánh Anphongsô là tiến sĩ Hội thánh.

Trong sứ điệp gửi cho cha Michael Brehl, Bề trên Tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Thánh Cha mời gọi các nhà thần học luân lý, các nhà truyền giáo và các linh mục giải tội, theo gương Thánh Anphongsô, có tương quan với các thành viên của Dân Chúa, nhìn vào thực tế của họ để hiểu những khó khăn và giúp chữa lành các vết thương cho họ.

Theo Đức Thánh Cha, việc Giáo hội tuyên phong tiến sĩ cho Thánh Anphongsô làm nổi bật tính cụ thể đề xuất luân lý và tinh thần của Thánh Anphongsô. Thánh nhân đã chỉ ra một cách chắc chắn trong tình trạng lộn xộn các ý kiến đối lập nhau về tính nghiêm khắc luân lý và việc tuân giữ lề luật quá dễ dãi.

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng, sứ điệp của Thánh nhân là một khuôn mẫu cho toàn thể Giáo hội đi ra để loan báo Tin Mừng, chỉ ra con đường chính để đưa lương tâm đến gần khuôn mặt chào đón của Chúa Cha, bởi vì ơn cứu độ mà Thiên Chúa ban cho chúng ta là công trình của lòng thương xót của Người.

Về khía cạnh thần học luân lý, đặc biệt trong giai đoạn này, khi người quyền thế tìm cách lấn át người yếu thế, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, hơn bao giờ hết cần phải huấn luyện lương tâm, dành không gian cho lương tâm, nơi tiếng Chúa được vang lên. Nhờ đó các thần học gia luân lý, các linh mục giải tội có thể phân định cá nhân trong hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống. Đây là một nhiệm vụ huấn luyện cần phải trung thành.

Do đó, Đức Thánh Cha nhắc lại đề xuất thần học của thánh Anphongsô, nảy sinh từ việc lắng nghe và đón nhận sự yếu đuối của những người bị bỏ rơi về mặt thiêng liêng. Được đào tạo trong một tâm thức đạo đức nghiêm túc, thánh Anphongsô đã được hoán cải đến lòng nhân từ bằng cách lắng nghe thực tế, biến thành một mục vụ truyền giáo thực sự, có khả năng đồng hành với mọi người bằng cách chia sẻ cuộc sống của họ.

Đức Thánh Cha kết thúc sứ điệp với lời mời gọi “hãy đi ra ngoài để gặp gỡ những anh chị em yếu đuối trong xã hội của chúng ta”. Bởi vì, điều này liên quan đến sự phát triển suy tư thần học luân lý và hành động mục vụ, có khả năng dấn thân vào công ích, có nguồn gốc từ việc loan báo Tin Mừng – kerygma – vốn có một lời chắc chắn để bảo vệ sự sống, hướng tới công trình sáng tạo và tình huynh đệ.

Ngọc yến

 Nguồn: vaticannews.va/vi/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*