Đức Bênêđictô XVI “vui mừng” vì Đức Phanxicô tuyên bố Năm Thánh Giuse

Đức Bênêđictô XVI vui mừng với Năm Thánh Giuse và kêu gọi người công giáo nên đọc tông thư Trái Tim Người Cha của Đức Phanxicô, một “lời xuất phát từ trái tim và đi đến trái tim, nhưng lại mang một chiều kích rất sâu đậm.”

Trong cuộc phỏng vấn với tuần báo công giáo Đức Die Tagespost, Đức Bênêđictô XVI có tên thánh bổn mạng là Giuse đã nói về các kỷ niệm gia đình, về ấn tượng chuyến đi hành hương của ngài đến Đất Thánh.

Trong cuộc phỏng vấn được đăng nguyên bản ngày 1 tháng 4, ngài cho biết: “Và dĩ nhiên tôi đặc biệt vui mừng vì Đức Phanxicô đã làm cho giáo dân chú ý đến Thánh Giuse. Vì vậy tôi đã đọc với lòng biết ơn sâu đậm, Đức Phanxicô ban hành nhân dịp nhớ đến ngày Thánh Giuse được nâng lên hàng thánh bổn mạng của toàn thể Giáo hội 150 năm trước.”

“Tôi nghĩ giáo dân nên đọc tông thư Trái Tim Người Cha này nhiều lần để thanh tẩy và đào sâu lòng tôn kính của chúng ta đối với các thánh nói chung và Thánh Giuse nói riêng.”

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Regina Einig, Đức Bênêđictô XVI đã suy niệm về sự im lặng của Thánh Giuse. Ngài nói, dường như sự vắng mặt của Thánh Giuse đã nói lên một cách hùng hồn thông điệp cụ thể của ngài.

“Sự im lặng của Thánh Giuse thực chất là thông điệp của ngài. Nó nói lên lời ‘Xin vâng’ mà ngài nhận lấy bằng cách kết hiệp với Mẹ Maria và qua đó là với Chúa Giêsu.”

Trong buổi phỏng vấn, Đức Bênêđictô XVI chia sẻ truyền thống kính Thánh Giuse ngày 19 tháng 3 ở quê hương Bavaria của gia đình ngài.

Ngài nhớ lại, mẹ của ngài thường tiết kiệm tiền để mua một quyển sách hay cho ngày lễ. Ngoài ra, để kỷ niệm Josefi, thành phố Bavaria gõi ngày lễ Thánh Giuse là ngày Josefi, gia đình Ratzinger làm cà phê từ những hạt cà phê mà cha của ngài rất thích, nhưng gia đình không đủ tiền mua hàng ngày. Cà phê này được uống vào bữa sáng và một chiếc khăn trải bàn đặc biệt được trải trong ngày lễ trọng đại này.

Đức Bênêđictô XVI kể: “Trên tất cả mọi chuyện, luôn có hoa anh thảo như dấu hiệu của mùa xuân, mà Thánh Giuse luôn có bên ngài. Cuối cùng, mẹ chúng tôi nướng bánh kem, loại bánh tiêu biểu nhất của ngày lễ. Vì thế ngay từ sáng sớm, ngày lễ Thánh Giuse đã mang một sắc thái đặc biệt.”

Ngoài ra, ngài còn kể các cảm nghĩ cá nhân trong chuyến đi hành hương Nadarét, quê hương của Thánh bổn mạng năm 2009 khi ngài là giáo hoàng. Ngài cũng bình luận về truyền thống cầu xin Thánh Giuse để được ơn chết lành.

Đức Bênêđictô XVI cũng lưu ý, Thánh Giuse không còn được Kinh Thánh nhắc đến sau khi Chúa Giêsu bắt đầu cuộc sống công khai như Tin Mừng Thánh Lu-ca 4:22, ngài cho biết, “ý tưởng cho rằng Thánh Giuse đã kết thúc cuộc đời trần thế của mình trong sự chăm sóc của Đức Maria là có cơ sở. Vì vậy, truyền thống xin Thánh Giuse ở bên cạnh chúng ta trong giờ cuối cùng là một hình thức mộ đạo có cơ sở.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 01.04.2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*