Năm 94 tuổi đầy khó khăn với Đức Bênêđictô XVI

Ngày thứ sáu 16 tháng 4 – 1921, Đức Bênêđictô XVI mừng sinh nhật 94 tuổi. Mười hai tháng của năm vừa qua là đã quá sức với giáo hoàng danh dự, ngài đã mất người anh thân thương Georg Ratzinger của mình.

Đó là chuyến đi làm mọi người ngạc nhiên. Ngày 18 tháng 6 năm 2020, ngài đến thành phố Regensburg, Đức để ở bên bên giường bệnh của người anh Georg, 96 tuổi. Trong bốn ngày ở bên cạnh anh, hai người đã dâng thánh lễ và chào tạm biệt trong riêng tư kín đáo nhất.

Nhân dịp này, Đức Bênêđictô XVI về thăm lại ngôi nhà mà ngài đã sống khi là giáo sư thần học từ năm 1970 đến năm 1977. Ngài cũng đến nghĩa trang Ziegetsdorf để thăm mộ thân sinh và người chị của mình.

Sức lực đã suy giảm

Trong thời gian ở đây, ngài bị một loại herpès-zona trên mặt rất đau đớn. Về lại Vatican, ngài cảm thấy rất mệt mỏi. Mười ngày sau, ngày 1 tháng Bảy, anh của ngài qua đời. Quá yếu, ngài không về Đức dự tang lễ mà dự qua internet. Ngài xin thư ký riêng của ngài là Giám mục Georg Gänswein đại diện đọc lá thư tạm biệt người anh trong thánh lễ: “Phúc cho anh, Georg thân mến, vì tất cả những gì anh đã làm, đã chịu đựng và đã cống hiến cho tôi!”, giám mục Gänswein đã rất xúc động khi đọc.

Những tuần tiếp theo là thời gian Đức Bênêđictô XVI hồi phục sức khỏe sau chuyến đi và sau sự mất mát này. Tháng 11, giám mục Gänswein cho biết ngài phải thường xuyên nghỉ ngơi vì “sức khỏe đã yếu.” Nhưng ngài vẫn dâng thánh lễ mỗi ngày, cầu nguyện, đọc sách, nghiên cứu, nghe nhạc, tiếp một vài chuyến thăm và trả lời một vài thư.

Đức Bênêđictô XVI không mất giọng

Trong lần công nghị ngày 28 tháng 11 năm 2020, mười một tân hồng y cùng đi với Đức Phanxicô đến thăm ngài sau buổi lễ. Cuộc gặp diễn ra trong bầu khí thân tình yêu thương. Nhưng các câu hỏi thắc mắc về sức khỏe của ngài vẫn còn. Báo chí Ý nhắc đến lời của tân hồng y Mario Grech khi kết thúc chuyến thăm. Tân hồng y nhắc lại lời của Đức Bênêđictô XVI: “Chúa đã rút lại lời của tôi để tôi mến chuộng thinh lặng.” Một câu nói bị một số phương tiện truyền thông diễn giải quá mức, làm mọi người nghĩ ngài đã không còn nói được. Nhưng giám mục Gänswein cho biết, ngược với những gì báo chí Ý nói, Đức Bênêđictô XVI chưa mất tiếng nói, nhưng ngài rất yếu và gầy nên nhiều khi khó nghe ngài nói và hiểu ngài.”

Tám năm “cách ly”

Ngày 14 tháng 1 năm 2021, ngài nhận liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên. Trong năm đại dịch, vi-rút tấn công khắp nơi trên thế giới nhưng không đến được Đan viện Mẹ Giáo hội, nằm trên đỉnh cao của khu vườn Vatican.

Giám mục Gänswein cho biết, Đức Bênêđictô XVI không bị ảnh hưởng cá nhân vì các biện pháp bảo vệ sức khỏe: “Sau ngày từ nhiệm cách đây 8 năm, có vẻ như ngài đã chuẩn bị thời gian cách ly cho chúng tôi.”

Một “cách ly” kéo dài hơn tám năm làm cho chính ngài cũng ngạc nhiên. Giám mục Gänswein nói với báo Đức Die Tagespost: “Với ngài, cũng như với tôi, sau khi từ nhiệm, ngài nghĩ chỉ sống thêm vài tháng chứ không phải 8 năm.”

Ở tuổi 94, Đức Bênêđictô XVI vẫn còn giữ tất cả khả năng trí tuệ. Điều này được thấy khi ngài suy gẫm về hình ảnh Thánh Giuse, Thánh bổn mạng của ngài, được Đức Phanxicô chọn năm 2021 là năm đặc biệt dâng hiến Thánh Giuse. Trong một phỏng vấn với báo Die Tagespost được xuất bản ngày 1 tháng 4 năm 2021, Đức Bênêđictô XVI có lời chú giải về “cây Jessé” trong sách tiên tri Isa-ia, một “gương mẫu thầm lặng” giống Thánh Giuse, Thánh bổn mạng của ngài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*