Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Tòa Thánh-Châu Âu

Các Giáo hội châu Âu cử hành 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Tòa Thánh-châu Âu bằng việc tổ chức sự kiện mang tên “Iter Europaeum”, bao gồm những cuộc viếng thăm các nhà thờ ở Roma có liên hệ lịch sử với một số quốc gia châu Âu.

“Nhằm chỉ ra và làm tăng giá trị các quan hệ sâu sắc giữa Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia thành viên với Tòa Thánh”, là mục tiêu của “Iter Europaeum”, một dự án của phái đoàn châu Âu, với sự cộng tác của các Đại sứ quán của các nước thành viên châu Âu cạnh Tòa Thánh.

Sự kiện bắt đầu vào ngày 09/5, tại Đền thờ Thánh Gioan Latêranô, với một Thánh lễ do Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Roma chủ sự. Trong hành trình viếng thăm này, mỗi quốc gia chọn một nhà thờ ở Roma có sự gắn bó đặc biệt đến lịch sử hoặc có liên hệ với cộng đoàn ở Roma.

Trong một ghi chú, các nhà tổ chức giải thích rằng, việc khởi động sáng kiến sẽ trùng với Ngày Châu Âu, được tổ chức hàng năm vào 09/5, và trong sự biết ơn Robert Schuman, nhân vật chính đã dẫn đến việc thành lập Cộng đồng châu Âu vào năm 1957.

Thánh lễ sẽ được tiếp nối bằng cuộc viếng thăm Vương cung thánh đường Santi Quattro Coronati gần đó, được Latvia chọn. Hành trình sẽ tiếp tục với chuyến thăm đến Vương cung thánh đường San Clemente, do Cộng hòa Séc chọn và cuối cùng là đến Vương cung thánh đường Santo Stefano Rotondo al Celio của Hungary.

Iter Europaeum sẽ tiếp tục cho đến ngày 27/6/2021. Vào mỗi Chúa nhật sẽ có các cử hành phụng vụ, các buổi hòa nhạc và các chuyến tham quan đến một số nhà thờ và vương cung thánh đường được chọn. Do các hạn chế vì đại dịch Covid-19, việc tham gia các sự kiện vào Chúa nhật sẽ chỉ dành cho những ai được mời. Những ai quan tâm đến sự kiện đều có thể thực hiện các cuộc viếng thăm trong những ngày khác, với bản đồ và hướng dẫn có sẵn trên trang web từ ngày 09/5. Trong mỗi nhà thờ, khách viếng thăm sẽ thấy cột biểu tượng, trên đó giải thích lịch sử mối quan hệ giữa quốc gia thành viên và Tòa Thánh, cũng như với nhà thờ được chọn.

Ngọc Yến

(vaticannews.va 05.05.2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*