ĐTC tiếp các tân đại sứ cạnh Tòa Thánh

Sáng thứ Sáu 21/5, Đức Thánh Cha tiếp các tân đại sứ cạnh Tòa Thánh: Singapore, Zimbabwe, Bangladesh, Algeria, Sri Lanka, Barbados, Thụy Điển, Phần Lan và Nepal. Ngài mời gọi các quốc gia phát triển một nền văn hóa chăm sóc toàn cầu, có thể truyền cảm hứng cho việc nảy sinh các quan hệ và cơ cấu cộng tác mới, nhằm phục vụ tình liên đới, tôn trọng nhân phẩm, tương trợ và công bằng xã hội.


ĐTC tiếp các tân đại sứ cạnh Tòa Thánh (Vatican Media)

Lên tiếng trong dịp này, sau khi gửi lời cám ơn đến các nguyên thủ quốc gia và nói về hậu quả của đại dịch, Đức Thánh Cha nói: “Đại dịch đã làm cho chúng ta nhận thức rõ rằng, với tư cách là các thành viên của một gia đình nhân loại duy nhất, chúng ta phụ thuộc lẫn nhau. Chúng ta cần phải quan tâm đến những người nghèo và những người không có khả năng bảo vệ đang ở giữa chúng ta. Khi chúng ta tìm cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại, thì xã hội của chúng ta cũng đang phải đối diện với thách đố trong việc thực hiện các bước cụ thể, thực sự can đảm để phát triển một ‘văn hóa chăm sóc’ toàn cầu. Một nền văn hóa có thể truyền cảm hứng cho việc nảy sinh các quan hệ và cơ cấu cộng tác mới, nhằm phục vụ tình liên đới, tôn trọng nhân phẩm, tương trợ và công bằng xã hội”.

Đức Thánh Cha còn nói thêm rằng, thật không may, đại dịch cũng làm cho mọi người nhận thức rằng cộng đồng quốc tế đang trải qua “một khó khăn ngày càng tăng, nếu không muốn nói là không có khả năng, để tìm kiếm các giải pháp chung và được chia sẻ cho các vấn đề của thế giới chúng ta”. Về điều này, theo Đức Thánh Cha, cần phải giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu như di cư và biến đổi khí hậu, cũng như các cuộc khủng hoảng nhân đạo thường do các vấn đề này gây ra.

Về vấn đề kinh tế và sinh thái, Đức Thánh Cha nói: “Tôi nghĩ đến món nợ kinh tế đang đè nặng lên nhiều quốc gia đang phải vật lộn để sống còn, và ‘món nợ sinh thái’ mà chúng ta phải trả đối với chính thiên nhiên, cũng như các dân tộc và quốc gia bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái môi trường và sự mất mát đa dạng sinh học do con người tạo ra. Những vấn đề này không đơn giản chỉ là những vấn đề chính trị hay kinh tế; chúng là những vấn đề về công lý, một công lý không thể bị bỏ qua hay trì hoãn. Thực tế đây là một nghĩa vụ đạo đức liên thế hệ, vì sự nghiêm túc của chúng ta trong lúc trả lời cho những vấn đề này sẽ quyết định thế giới mà chúng ta để lại cho con cháu chúng ta”.

Từ điểm này, Đức Thánh Cha khẳng định: “Trong việc phát triển một sự đồng thuận toàn cầu có khả năng đáp ứng những thách đố đạo đức mà gia đình nhân loại chúng ta phải đối diện, công việc của quý vị, những nhà ngoại giao là rất quan trọng”.

Về phía Giáo hội, Đức Thánh Cha khẳng định: “Qua các cơ quan đại diện ngoại giao và hoạt động của cộng đồng quốc tế, Giáo hội ủng hộ mọi nỗ lực xây dựng một thế giới, trong đó con người được đặt ở trung tâm, hỗ trợ tài chính phục vụ cho sự phát triển toàn diện, và trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta được bảo vệ và chăm sóc. Qua các hoạt động giáo dục, bác ái và chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới, Giáo hội thực hiện vì công ích, thúc đẩy sự phát triển của các cá nhân và các dân tộc, và bằng cách này, Giáo hội cố gắng đóng góp xây dựng hòa bình”.

Ngọc Yến

(vaticannews.va 21.05.2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*