ĐTC Phanxicô thăm trụ sở Vatican News và báo Quan sát viên Roma

Sáng thứ Hai 24/05, ĐTC Phanxicô đã đến thăm trụ sở Radio Vatican – Vatican News tại Palazzo Pio, cách Đền thờ thánh Phêrô gần 1km, nhân dịp Báo Quan sát viên Roma mừng 160 năm thành lập và Radio Vatican 90 năm thành lập.

ĐTC Phanxicô thăm trụ sở Vatican News và báo Quan sát viên Roma

Đức Thánh Cha đã cùng cầu nguyện với một số nhân viên tại nhà nguyện, thăm một số văn phòng, chào các ban ngôn ngữ tại các hành lang của toà nhà và cuối cùng ngài gặp một số đại diện các ban ngôn ngữ tại hội trường chính.

  

Tại phòng quay của Vatican News, Đức Thánh Cha đã nói với nhân viên Radio Vatican-Vatican News và Báo quan sát viên Roma rằng: ngài bận tâm một điều, giữa nhiều bận tâm khác cho Radio và Báo Quan sát viên Roma, đó là: có bao nhiêu người nghe Radio và đọc báo Quan sát viên Roma. Bởi vì anh chị em làm việc vất vả, công phu và được chuyển dịch ra nhiều ngôn ngữ. Vì vậy, cần đặt câu hỏi mỗi ngày: chúng ta đến được với bao nhiêu người? Sứ điệp của Chúa Giêsu đến được với bao nhiêu người? Đây là điều hết sức quan trọng.

Sau khi thăm quan văn phòng kỹ thuật, nơi sản xuất video và hình ảnh, Đức Thánh Cha đến hội trường chính của Vatican News, nơi thường diễn ra các buổi họp báo, và gặp đại diện các ban ngôn ngữ. Tại đây, sau lời chào của Bộ trưởng Bộ Truyền Thông, ông Paolo Ruffini, Đức Thánh Cha đã có một vài lời với những người hiện diện. Ngài nói: “tôi đã thăm quan và thấy toà nhà được sắp xếp rất hệ thống. Tôi rất thích điều này. Điều quan trọng là tất cả những điều tốt đẹp này vận hành.” Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cũng nhắc mọi người hãy để ý, vì với một hệ thống lớn và phức tạp như thế này, có thể xảy ra tình trạng duy chức năng. Ngài lấy ví dụ: tôi là thư ký của một bộ phận, nơi đó tôi làm trưởng, dưới tôi có 7 phó thư ký. Khi một ai đó gặp vấn đề, chạy đến phó thư ký để được giải quyết thì được trả lời: “đợi chút, tôi sẽ trả lời.” Rồi phó thư ký gọi cho thư ký, nghĩa là họ không làm được gì, không có khả năng quyết định. Duy chức năng sẽ giết chết. Vì vậy, Đức Thánh Cha kết luận: không quan trọng có bao nhiêu vị trí, nơi này đẹp hay không đẹp, nhưng điều quan trọng là nó vận hành, chứ không duy chức năng. Điều quan trọng là cần có sự sáng tạo. Cấu trúc phải giúp cho mỗi người có đủ tự do để thực hiện chức năng của mình. Cho họ có khả năng mạo hiểm chứ không phải lúc nào cũng xin phép, xin phép. Điều này làm tê liệt.

Đức Thánh Cha đã kết thúc buổi nói chuyện, chào mọi người và lên xe trở lại Vatican sau khoảng 1 giờ thăm trụ sở.

Đây là lần đầu tiên ĐTC Phanxicô thăm trụ sở của Vatican News, cũng là trụ sở mới của báo Quan sát viên Roma. Từ tháng 11 năm ngoái, trong tiến trình cải tổ Bộ Truyền Thông của Toà Thánh và tổ chức lại nơi chốn, báo Quan sát viên Roma đã chuyển trụ sở từ trong nội thành Vatican đến toà nhà Palazzo Pio, bên ngoài thành Vatican.

Năm nay, ngoài dịp kỷ niệm chung 90 năm thành lập, Vatican News cũng mừng tròn số năm của một số Ban ngôn ngữ, trong đó Ban Việt Ngữ mừng 40 năm lần đầu tiên ngôn ngữ tiếng Việt được phát chính thức tại Radio Vatican ngày 1/1/1981.

Văn Yên, SJ

(vaticannews.va 24.05.2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*