Năm Inhã, kỷ niệm 500 năm cuộc hoán cải của vị thánh thành Loyola

NĂM INHÃ, KỶ NIỆM 500 NĂM
CUỘC HOÁN CẢI CỦA VỊ THÁNH THÀNH LOYOLA

Năm nay, Dòng Tên cử hành Năm Inhã, kỷ niệm 500 năm cuộc hoán cải của vị thánh thành Loyola. Năm Inhã được cử hành từ ngày 20/5/2021, ngày thánh Inhã bị thương trong trận chiến Pamplona, đến ngày 31/7/2022, ngày lễ thánh Inhã. Trong Năm đặc biệt này, Dòng Tên đã có những sáng kiến nhằm giúp cho các tu sĩ Dòng Tên ở khắp nơi trên thế giới và những ai yêu mến linh đạo thánh nhân có cơ hội học hỏi, đào sâu và thực hành con đường thiêng liêng của ngài. Một số sáng kiến như: cuộc hành hương từ Pamplona đến Roma, theo bước chân của thánh Inhã; canh thức cầu nguyện trực tuyến theo với chủ đề “Những người hành hương với thánh Inhã” diễn ra vào chiều Chúa nhật 23/5; trại hè cho giới trẻ ở phía bắc Albania…

Cử hành Năm thánh: cử hành công trình Chúa thực hiện nơi thánh Inhã

Nói về các sáng kiến trong Năm Inhã này, trong một cuộc phỏng vấn của Vatican News, cha Gian Giacomo Rotelli, Thư ký riêng của Bề trên Tổng quyền Dòng Tên cho biết: Dòng Tên cử hành Năm Inhã 2021-2022 không phải vì chính hội dòng hoặc để làm cho linh đạo của Dòng được biết đến, nhưng trên hết là để cử hành công trình Thiên Chúa thực hiện nơi con người đã từng sử dụng vũ khí và hoạt động ở triều đình, đó là thánh Inhã. Qua vết thương nghiêm trọng ở chân trong trận chiến, Chúa đã biến đổi thánh nhân, đã phá hủy mọi lối nghĩ của ngài và đã dẫn ngài, ngay cả trên bờ vực của cái chết, để trở thành một người hành hương khiêm tốn và vĩ đại theo như Chúa muốn. Từ vết thương đó, thánh Inhã bắt đầu thấy mọi sự trở nên mới mẻ.

Trong thời đại dịch, sự hoán cải của thánh Inhã thúc đẩy chúng ta thay đổi đời sống cá nhân và xã hội nơi chúng ta đang sống, để khoảng cách giữa số ít người nhưng sở hữu nhiều của cải và số đông người nghèo không gia tăng, nhưng có thể giảm bớt. Và sau đó, để mỗi người trong chúng ta, khi đối diện với nỗi đau của người bệnh và cái chết của nhiều người, những người thân, biết đặt cuộc sống của chính mình dựa trên những giá trị đích thực của con người để được hòa giải và công bằng. Cha Bề Trên Cả Dòng Tên đã nhấn mạnh rất nhiều về điều này, đặc biệt khi giới thiệu cuốn sách “Hành trình với thánh Inhã” được viết cho dịp này. Vì vậy, “nhìn thấy mọi sự trở nên mới mẻ” cũng có nghĩa là cố gắng làm cho chúng mới.

Kỳ vọng cho Năm Inhã

Liên quan đến ước mong kết quả thiêng liêng trong Năm Inhã này, cha Thư ký cho biết, việc cử hành không phải lấy mốc là năm 1540 – năm Dòng Tên được Đức Giáo hoàng phê chuẩn chính thức, nhưng là sự kiện lịch sử – thiêng liêng bắt đầu từ “cuộc hoán cải của thánh Inhã”. Do đó, Dòng Tên hy vọng việc cử hành 500 năm này có thể trở thành một động lực sâu sắc hướng tới việc đưa vào thực hành Những Ưu tiên Tông đồ Phổ quát mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao cho Dòng Tên trong giai đoạn 2019-2029. Những ưu tiên đó là: 

(1) Dẫn đường đến với Thiên Chúa ngang qua Linh Thao và phân định;

(2) Liên đới với những người nghèo, những người bị ruồng bỏ trong thế giới, những người mà nhân phẩm bị xúc phạm, trong sứ mạng hòa giải và công bình;

(3) Đồng hành với người trẻ trong việc tạo dựng một tương lai tràn đầy hy vọng;

(4) Cộng tác trong việc chăm sóc Ngôi nhà chung của chúng ta. Điều này sẽ phải dẫn đến việc biết được điều gì thôi thúc các hoạt động tông đồ của Dòng và điều gì là linh đạo của Dòng, điều này không chỉ dành cho Dòng Tên nhưng còn cho tất cả những ai thực sự kinh nghiệm điều đó cho chính họ.

Một số lưu ý ưu tiên là tình yêu cá nhân dành cho Chúa Giêsu Nazareth, sự thật của con người, dẫn đến việc làm cho mỗi người phát triển nhân tính tràn đầy, và đặc biệt là tự do bên trong của mỗi người; nhìn thấy Thiên Chúa hoạt động trong mọi sự và nơi các biến cố lịch sử; và đáp lại một cách quảng đại những lời kêu gọi từ thực tế được gửi đến cho chúng ta, nghĩa là từ Chúa, do đó sống sự phục vụ mầu nhiệm trong sự khiêm nhường.

Mẫu gương không mệt mỏi tìm kiếm chân lý của thánh Inhã

Trả lời cho câu hỏi: liệu ngày nay cuộc đời và mẫu gương của thánh Inhã có còn phù hợp và cần được tái khám phá không? Cha Giacomo nói: “Không mệt mỏi trong việc tìm kiếm chân lý cho cuộc đời, thánh Inhã là một người hành hương không ngừng tìm kiếm. Đây là điều khiến ngài từ bỏ mọi sự. Thánh nhân đã thực hiện cuộc hành hương theo thánh ý Chúa dành cho ngài: từ các nhà tù của quyền bính Giáo hội thời bấy giờ ở Tây Ban Nha đến Ý, từ Ý đến Giêrusalem với mong muốn được ở lại lâu dài tại đó nhưng đã bị từ chối, đến Paris, đại học Sorbonne, châu Âu và cuối cùng đến Roma năm 1538. Tại Roma, thánh nhân được bầu làm Bề Trên Cả cho đến khi qua đời vào năm 1566. Vì thế, theo tôi, không phải điều này hay sự kiện kia về cuộc đời ngài, nhưng là cuộc sống của ngài nói chung, chính xác như một cuộc đối thoại không ngừng với Chúa để biết ý Thiên Chúa, hay đúng hơn là sự thật và thực hiện nó.

Hoạt động tông đồ của Dòng Tên

Trong cuộc phỏng vấn, cha thư ký còn cho biết về hoạt động tông đồ của Dòng Tên hiện nay. Cũng như toàn thể Giáo hội, các tu sĩ Dòng Tên tiếp tục lắng nghe và thực hành những gì Chúa mời gọi tại những nơi có sự hiện diện của tu sĩ. Nghĩa là làm việc nhưng không quá bận tâm đến kết quả. Cha nói: “Điều quan trọng là chúng tôi đáp ứng nhu cầu của các vùng lãnh thổ mà chúng tôi hiện diện. Ví dụ, trong thời kỳ này, chúng tôi đã có một số tu sĩ Dòng Tên chết ở Ấn Độ. Tại đất nước này, chúng tôi cố gắng đáp ứng qua sự hiện diện của chúng tôi cùng với các bệnh nhân Covid-19. Mục đích của Dòng Tên là giúp đỡ các linh hồn, nghĩa là khiêm tốn giúp mọi người trưởng thành trong sự thật của chính họ trước Chúa. Tôi tin chắc rằng các tu sĩ Dòng Tên theo đuổi điều này tại mọi biên cương. Và đây chính xác là điều quan trọng”.

Sứ điệp video của Đức Thánh Cha

Một trong những sự kiện cử hành Năm Inhã là buổi cầu nguyện trực tuyến với chủ đề “Những người hành hương với thánh Inhã” diễn ra vào chiều Chúa nhật 23/5. Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự buổi cầu nguyện đặc biệt này qua một sứ điệp video. Trong sứ điệp ngài nói:

Tôi rất vui được tham gia cùng anh chị em trong buổi cầu nguyện này cho Năm Inhã, cử hành cuộc hoán cải của thánh nhân. Tôi hy vọng tất cả những ai được truyền cảm hứng bởi thánh Inhã, bởi linh đạo của ngài, thực sự có thể sống năm nay như một kinh nghiệm về ơn hoán cải.

Ở Pamplona, cách đây 500 năm, mọi giấc mơ trần thế của Inhã đã tan biến trong chốc lát. Viên đạn làm ngài bị thương đã thay đổi cuộc đời thánh nhân, và cả thế giới. Xem ra những điều nhỏ bé có thể là điều quan trọng. Viên đạn đó cũng có nghĩa là thánh Inhã đã thất bại trong giấc mơ mà ngài có cho cuộc đời mình. Nhưng Chúa đã có một giấc mơ lớn hơn đối với thánh nhân. Giấc mơ của Chúa dành cho thánh Inhã không tập trung vào chính ngài. Đó là giấc mơ giúp các linh hồn, giấc mơ cứu chuộc, một giấc mơ đi ra thế giới, được Chúa Giêsu khiêm nhường và nghèo khó đồng hành.

Hoán cải là một vấn đề hàng ngày, ít khi xảy ra một lần cho tất cả. Cuộc hoán cải của thánh Inhã bắt đầu ở Pamplona, nhưng không kết thúc ở đó. Ngài hoán cải trong suốt cuộc đời, ngày này qua ngày khác. Và điều này có nghĩa là trong suốt cuộc đời, thánh nhân đặt Đức Kitô ở trung tâm. Và ngài đã làm điều đó qua việc phân định. Phân định không luôn luôn thành công ngay từ đầu, nhưng ở việc định hướng và có một chiếc la bàn để có thể tiến bước trên hành trình có nhiều khúc quanh, nhưng luôn để Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta đến cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa.

Trong cuộc hành hương trên mặt đất này, chúng ta gặp gỡ những người khác, như thánh Inhã đã trải qua trong cuộc đời ngài. Những người khác này là những dấu hiệu giúp chúng ta đi đúng hướng và mời chúng ta tiếp tục hoán cải một lần nữa. Họ là anh chị em, là những hoàn cảnh, mà Thiên Chúa cũng nói với chúng ta qua họ. Chúng ta hãy lắng nghe người khác. Chúng ta hãy đọc các hoàn cảnh. Chúng ta là những bảng chỉ đường cho người khác, chúng ta cũng vậy, chỉ ra con đường của Thiên Chúa. Hoán cải luôn được thực hiện trong đối thoại, đối thoại với Thiên Chúa, với người khác và với thế giới.

Tôi cầu nguyện cho tất cả những ai được linh đạo của thánh Inhã truyền cảm hứng, có thể cùng nhau thực hiện cuộc hành trình này với tư cách là một gia đình Inhã. Và tôi cầu nguyện để cho có nhiều người khác khám phá được linh đạo phong phú mà Chúa đã ban cho thánh Inhã.

Tôi chúc lành cho anh chị em, để năm nay thực sự là một nguồn cảm hứng để anh chị em bước ra thế giới, giúp các linh hồn, nhìn thấy tất cả mọi sự đều mới mẻ trong Đức Kitô. Đây cũng là một nguồn cảm hứng để chúng ta giúp đỡ nhau. Không ai được cứu một mình: hoặc chúng ta được cứu trong cộng đoàn hoặc chúng ta không được cứu. Không ai chỉ đường cho người khác. Chỉ có Chúa Giêsu chỉ đường cho chúng ta. Chúng ta cùng giúp nhau tìm và đi theo con đường này.

Xin Thiên Chúa Toàn Năng chúc lành cho chúng ta, trong Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.

 Ngọc yến

 Nguồn: vaticannews.va/vi/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*