Phanxicô hay Gioan XXIV?

Thư gởi từ Vatican. Cách đây vài tuần, Đức Phanxicô được một nguyên thủ Quốc gia mời ngài đến thăm đất nước của ông, ngài đã nêu lên, có thể ngài sẽ là không còn là giáo hoàng vào lúc thực hiện chuyến tông du này. Hàng tuần, ký giả Loup Besmond de Senneville, đặc phái viên thường trực của báo La Croix ở Vatican sẽ đưa quá độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.


 Ảnh: GABRIEL BOUYS/AFP/Getty Images

Câu nói ngắn Đức Phanxicô đã nói cách đây vài tuần sau cánh cửa đóng kín của một cuộc gặp giữa giáo hoàng và một nguyên thủ Quốc gia. Cũng như nhiều vị nguyên thủ khác, ông này mời người kế vị Thánh Phêrô đến thăm đất nước của ông trong hai năm sắp tới, Đức Phanxicô đã mỉm cười, trả lời ông với câu nói ngầm: “Tại sao không, nhưng nếu tôi nhận lời thì không biết ai sẽ đến. Phanxicô hay Gioan XXIV?”

Một cách tinh tế để nói, một mặt, giáo hoàng Phanxicô không phải là vĩnh viễn, và mặt khác, ngài cũng muốn nói, các chương trình của ngài ngày hôm nay sẽ được người kế vị tiếp tục. Và tất cả mọi chuyện, tông du  cũng như các chủ đề cơ bản, sẽ là di sản của giáo hoàng tiếp theo, cho dù tên của người kế nhiệm là Gioan XXIV, Piô XIII hay Gioan-Phaolô III. Một quan sát viên tinh tường cho biết: “Người di cư, quan tâm đến người nghèo và môi trường là những hồ sơ được Đức Phanxicô để trên bàn. Người kế nhiệm của ngài sẽ lo!”

Trên thực tế, câu hỏi về khả năng Đức Phanxicô sẽ từ chức là một trong những tin đồn, rất nhiều, mà từ tám năm nay đã lan truyền và không hề gián đoạn trong hành lang của các ban bộ ở Vatican. Liệu một ngày nào đó, người kế nhiệm Đức Bênêđictô XVI sẽ cũng từ bỏ chức vụ của mình? Ở Rôma có hai giả thuyết trái ngược nhau: những người cho rằng giáo hoàng sẽ ở lại cho đến hơi thở cuối cùng và những người nói hồi kết triều giáo hoàng của Đức Phanxicô sắp đến. Những người ủng hộ giả thuyết đầu tiên là những người gần và ngưỡng mộ ngài. Những người ủng hộ giả thuyết thứ hai là những người hoài nghi và thậm chí là kẻ thù của ngài.

Chắc chắn Đức Phanxicô không bao giờ loại trừ việc ngài tự nguyện rời ngai Thánh Phêrô một ngày nào đó. Nhưng có một điều chắc chắn, là bây giờ không một ai có câu trả lời chắc về ý định thực sự của ngài trong chuyện này. Tất cả chỉ là suy đoán.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 30.05.2021/ la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2021-05-29)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*