Toà Thánh hoàn thành chiến dịch tiêm vắc-xin cho người nghèo ở xung quanh Vatican

Chiến dịch tiêm vắc-xin của Vatican cho người nghèo, theo ý muốn của Đức Thánh Cha đã kết thúc. Tất cả có 1.800 người được tiêm hai mũi vắc-xin. Chiến dịch tiếp theo của Toà Thánh là quyên góp hỗ trợ vắc-xin cho các nước nghèo.


Người vô gia cư xếp hàng tiêm vắc-xin tại sảnh đại thính đường Phaolô VI

Với 300 người được tiêm liều thứ hai vào sáng thứ Bảy 29/5, tại tiền sảnh của đại thính đường Phaolô VI, chiến dịch tiêm vắc-xin của Vatican cho người nghèo và những người dễ bị tổn thương đã kết thúc.

Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha cho biết, nhờ sáng kiến này của Đức Thánh Cha, tổng cộng 1.800 người đã được bảo vệ khỏi virus corona. Đức Hồng y nói: “Những người được tiêm là những người sống trên đường phố, trong các nhà trọ, không có quyền được tiêm vắc-xin ở Ý. Như thế, chúng tôi kết thúc khoảnh khắc ân sủng này cho những người không được biết đến trong thành phố, nhưng thực ra họ vẫn đang hiện diện. Khi có vắc-xin tự do trên thị trường chúng tôi sẽ bắt đầu lại công việc bác ái này”.

Đức Hồng y Krajewski giải thích rằng, thực tế, hiện nay, chỉ có chính phủ mới có thể mua vắc-xin, vì vậy Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha đang chuyển qua các kênh ngoại giao để có thể giúp các quốc gia nghèo đang rất cần vắc-xin, đặc biệt ở châu Phi và châu Á. Các khoản quyên góp có thể được thực hiện qua trang web của Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha. Sau đó, tổ chức bác ái của Toà Thánh sẽ gửi đến Sứ thần Tòa Thánh ở các nước, và các vị sẽ mua vắc-xin cho những người đang cần nhất.

“Các quốc gia được nhận sự trợ giúp trước hết là: Madagascar, Venezuela, Ecuador và Ấn Độ”, Chánh sở Từ thiện của Đức Thánh Cha tái xác nhận và nói thêm: “Trong số tiền chúng tôi nhận được, chúng tôi chỉ có thể sử dụng được một phần, bởi vì vắc-xin không thể mua trên thị trường. Chúng tôi sẽ gửi tiền đến các nước này, đặc biệt ở châu Phi. Như ở Syria, chúng tôi đã gửi 350 ngàn eruo để mua vắc-xin và tiêm cho những người yếu nhất”.

Đức Thánh Cha đã nhiều lần nói đến khả năng tiếp cận phổ cập với vắc-xin, lo ngại sự khác biệt các liều thuốc giữa các quốc gia giàu có hơn và phần còn lại của thế giới. Từ khi đại dịch bắt đầu, qua Sở Từ Thiện, Đức Thánh Cha đã cố gắng giúp đỡ những người đang phải sống bên lề xã hội. Cụ thể qua những hoạt động như kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm tăm bông cho những người cần được hỗ trợ trong các cơ sở gần Vatican, như phòng khám ngoại trú gần khu vực Quảng trường Thánh Phêrô, và quyên góp hỗ trợ y tế và máy thở cho các nước nghèo.

Ngọc Yến

(vaticannews.va 31.05.2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*