Đức Thánh Cha chủ sự kinh Mân côi kết thúc tháng Đức Mẹ

ĐỨC THÁNH CHA CHỦ SỰ KINH MÂN CÔI
KẾT THÚC THÁNG ĐỨC MẸ

 Giuse Trần Đức Anh, O.P

Lúc 5 giờ 45 phút chiều thứ Hai, 31/5/2021 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Mân côi trọng thể, tại Vườn Vatican, nhân dịp kết thúc tháng Đức Mẹ và bế mạc chương trình đọc kinh đường trường lần lượt tại 30 Đền thánh trên thế giới để cầu xin Chúa ơn chấm dứt đại dịch.

Hơn 300 tín hữu, thuộc mọi lứa tuổi và tầng lớp, đã tham dự buổi đọc kinh trong một khung cảnh an bình và tươi đẹp tại Vườn Vatican. Buổi cầu nguyện này được nối qua truyền hình với hàng chục Đền thánh Đức Mẹ trên thế giới, tại đó, có các tín hữu cùng cầu nguyện cùng với các vị chủ chăn liên hệ.

Khi đến địa điểm cầu nguyện, Đức Thánh Cha được vị trưởng ban tổ chức đón tiếp, đó là Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin mừng.

Cuộc rước mở đầu

Buổi đọc kinh bắt đầu với cuộc rước bản sao bức ảnh “Đức Mẹ gỡ nút” đến địa điểm đọc kinh, nơi Đức Thánh Cha và mọi người đã chờ sẵn. Nguyên thủy đây là một bức anh sơn dầu do họa sĩ Johann George Melchior Schmidtner, người Đức thực hiện khoảng năm 1700 và hiện đang giữ tại Nhà thờ thánh Peter am Perlach, thuộc giáo phận Augsburg, bên Đức. Từ lâu, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn có lòng sùng mộ đối với ảnh “Đức Mẹ gỡ nút” và ngài đã phổ biến đặc biệt tại tổng giáo phận Buenos Aires, bên Argentina. Ảnh vẽ Đức Mẹ đang chăm chú gỡ các nút của một sợi dây màu trắng do hai thiên thần cầm, chung quanh có vẽ những giai thoại Kinh thánh nói về hy vọng, lòng thương xót và chiến thắng sự ác.

Bản sao bức ảnh lịch sử này được Đức cha Bertram Johannes Meier, Giám mục giáo phận Augsburg, miền Nam Đức, mang đến Roma tặng cho Đức Thánh Cha và chính Đức cha đã chủ sự cuộc rước ảnh Đức Mẹ đầu buổi đọc kinh. Tham dự cuộc rước, có khoảng 30 tín hữu, hai vệ binh Thụy Sĩ, đoàn Hướng đạo sinh Công giáo, các em bé mới Rước Lễ lần đầu thuộc giáo xứ Đức Mẹ Grotticella, ở thành Viterbo, các em mới chịu phép Thêm sức thuộc giáo xứ thánh Đa Minh ở Roma, một số đại diện các gia đình và nữ tu.

Đọc kinh

Đức Thánh Cha đã mở đầu buổi đọc kinh với lời nhắn nhủ mọi người và nhắc đến các ý nguyện, xin Đức Mẹ giúp con cái của Mẹ trong nhân loại, tháo gỡ các nút còn ràng buộc nhân loại.

Các ý nguyện này được xướng lên vào đầu mỗi chục kinh Kính Mừng:

– Nút thứ nhất là những tương quan bị thương tổn, cô đơn, dửng dưng, trở nên sâu đậm hơn trong thời đại ngày nay.

– Nút thứ hai là nạn thất nghiệp, đặc biệt là những người trẻ, phụ nữ, người cha gia đình và những người tìm cách bảo vệ các công nhân viên của mình.

– Nút thứ ba là thảm trạng bạo lực, đặc biệt trong gia đình, đối với phụ nữ hoặc trong các căng thẳng xã hội.

– Nút thứ tư nói về sự tiến bộ của con người, sự nghiên cứu khoa học được kêu gọi đặt những khám phá cho tất cả mọi người, nhất là người yếu thế và người nghèo.

– Sau cùng, nút thứ năm cần tháo gỡ là việc mục vụ. Các Giáo hội địa phương, giáo xứ, hội đoàn, các trung tâm mục vụ và truyền giáo cần tìm lại nhiệt huyết và hăng say mới trong toàn thể đời sống mục vụ. Xin cho những người trẻ có thể kết hôn, xây dựng gia đình và có tương lai.

Các kinh Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh lần lượt được các bạn trẻ thuộc Phong trào Công giáo tiến hành, các trẻ em, các gia đình xướng lên và cộng đoàn đáp lại.

Sau năm chục kinh, Đức Thánh Cha đã chủ sự nghi thức đội triều thiên cho ảnh “Đức Mẹ gỡ nút”, biểu lộ lòng biết ơn của các con thảo đối với Mẹ Thiên Quốc.

Buổi đọc kinh được tiếp nối với Kinh cầu Đức Bà và kết thúc với phép lành, lời cám ơn và khích lệ của Đức Thánh Cha. Ngài kêu gọi các tín hữu tiếp tục cầu cho ý nguyện xin ơn chấm dứt đại dịch và không quên đặc biệt cám ơn Đức Giám mục giáo phận Augsburg đã dâng tặng bức ảnh “Đức Mẹ gỡ nút”.

Nguồn: vietnamese.rvasia

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*