ĐTC nhắn nhủ các tu sĩ dòng thánh Norberto luôn có trái tim mở rộng đón tiếp tha nhân

Thánh Norberto 

ĐTC NHẮN NHỦ CÁC TU SĨ DÒNG THÁNH NORBERTO
LUÔN CÓ TRÁI TIM MỞ RỘNG ĐÓN TIẾP THA NHÂN

Hồng Thủy

Trong thư đề ngày 6/6/2021 gửi đến cha Josef Wouters, Tổng quyền dòng các Kinh sĩ Prémontré, cũng được gọi là các tu sĩ thánh Norberto, nhân kỷ niệm 900 năm thành lập tu viện Prémontré và bắt đầu cộng đoàn đầu tiên mà từ đó dòng được thành lập, Đức Thánh Cha kêu gọi các tu sĩ của dòng luôn mở lòng với tha nhân.

Dòng các Kinh sĩ Prémontré được thánh Norberto thành lập ở miền Bắc nước Pháp vào thế kỷ 12.

Trái tim rộng mở chào đón mọi người

Trong thư Đức Thánh Cha viết: “Ngay từ đầu, các tu sĩ Prémontré đã thể hiện sự dấn thân tuyệt vời với những người bên ngoài cộng đoàn, sẵn lòng chào đón họ. Do đó, các cộng đoàn mới, các tu sĩ cũng như giáo dân, theo lối sống của thánh Norberto đã nhanh chóng ra đời. Một số cộng đoàn đã yêu cầu được liên kết với Prémontré.” Do đó, Đức Thánh Cha kêu gọi: “Những người con của thánh Norberto thân mến, hãy luôn giữ trái tim rộng mở này, điều này cũng mở các cánh cửa ngôi nhà của anh chị em, để chào đón những người đang tìm kiếm một cố vấn thiêng liêng, những người yêu cầu sự giúp đỡ vật chất, những người muốn chia sẻ việc cầu nguyện của anh chị em.”

Tông đồ của hoà bình, của Thánh Thể

Trong thư, Đức Thánh cha thuật lại chi tiết cuộc đời thánh Norberto, từ khi chào đời vào năm 1075 tại thị trấn Xanten ở Đức, cho đến khi qua đời vào năm 1134. Ngài mô tả thánh nhân là tông đồ của hòa bình, của Thánh Thể, nhà giảng thuyết không mệt mỏi với trái tim rộng mở với người xin giúp đỡ hay xin cầu nguyện. Đức Thánh Cha viết: “Tiểu sử của thánh Norberto kể về cách ngài chữa lành bệnh tật trên đường đi, xua đuổi tà ma và tìm cách xoa dịu mối thù truyền kiếp giữa các gia đình quý tộc… Vì thế, thánh Norberto được coi là một tông đồ của hòa bình. Ngài đã làm công việc của Thiên Chúa, nhân danh lòng bác ái của Chúa Kitô.” Từ đó, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các con cái của thánh Norberto rằng, ngày nay hơn bao giờ hết, “việc loan báo Tin Mừng là cần thiết và đòi hỏi mọi người, đặc biệt là các linh mục, một sự dấn thân quảng đại và hơn nữa, là sự gắn kết chặt chẽ giữa sứ điệp được loan báo và đời sống cá nhân và cộng đoàn.”

Lắng nghe tiếng Chúa và anh em

Ngỏ lời với khoảng 1.300 thành viên của dòng hiện diện tại 25 quốc gia, Đức Thánh Cha nhận xét: “Đấng sáng lập của anh chị em đã sống trong nhiều môi trường khác nhau, nhưng trong mỗi hoàn cảnh ngài để mình được Tin Mừng hướng dẫn: dù là một nhà thuyết giáo lưu động, bề trên của một cộng đoàn hay giám mục, ngài vẫn tiếp tục lắng nghe Thiên Chúa và các anh em của mình, và có thể phân định con đường cần phải tuân theo trong các hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống, mà không làm mất đi nguồn cảm hứng cơ bản của nó.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha chúc lành cho các thành viên của dòng và khuyến khích họ hãy luôn trung thành với cuộc sống đã chọn theo gương các tông đồ. (CSR_4154_2021)

Nguồn: vaticannews.va/vi/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*