Các giám mục Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha chuẩn bị Ngày Quốc tế Giới trẻ 2023

Trong những ngày này, từ 7 đến 9/6/2021, đại diện các giám mục Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha nhóm họp tại Lisboa, thủ đô Bồ Đào Nha, để chuẩn bị đáp ứng những thách đố về truyền thông liên quan đến Ngày Quốc Tế giới trẻ cấp hoàn vũ, sẽ tiến hành tại thủ đô Bồ vào năm 2023 tới đây.

Trong thông cáo về khóa họp, ban tổ chức cho biết: “Sự chờ đợi gia tăng trong việc đón tiếp giới trẻ thế giới và kinh nghiệm mà Tây Ban Nha có thể cống hiến, vì đã tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Santiago de Compostela năm 1989 và tại Madrid năm 2011, sẽ là đề tài cho cuộc thảo luận giữa các giám mục hai nước”.

Tham dự khóa họp ba ngày, có các Ủy ban giám mục về truyền thông xã hội của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, cùng với các cộng sự viên. Khóa họp kết thúc lúc 12 giờ trưa ngày 9/6, với thánh lễ tại Công viên “Các dân nước” ở Lisboa.

Bồ Đào Nha đã được Đức Thánh cha Phanxicô chọn làm nơi tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 38 tới đây, lẽ ra tiến hành vào năm 2022, nhưng bị dời lại một năm vì đại dịch Covid-19. Chủ đề Đại hội này, là câu trích từ Tin mừng theo thánh Luca (1,39): “Maria đứng dậy và vội vã lên đường”.

Trong những tháng qua, bài ca và huy hiệu của Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Bồ đã được phổ biến. Bài ca có tựa đề là: “Há pressa no ar” (Có sự vội vã trong không trung”, xoay quanh ý tưởng Mẹ Maria mau mắn lên đường viếng thăm và giúp đỡ chị họ Elisabeth.

Ngoài ra, chuỗi Mân côi chính thức cũng được thực hiện: hai loại bằng gỗ và bằng plastic tái biến chế 100%, gồm có Thánh giá Ngày Quốc tế Giới trẻ và huy hiệu. Loại thứ ba bằng gỗ, với Thánh giá. Các xâu chuỗi này được thực hiện bằng tay tại một xưởng ở Roma. Xâu chuỗi bằng plastic được tái chế bằng cách sử dụng 175.000 nắp chai. Thùng đựng cũng dùng giấy tái chế, và dùng cả chữ Braille cho những người mù, để nói lên rằng Ngày Quốc tế Giới trẻ là một cuộc gặp gỡ tất cả cho mọi người.

(Vatican News 7-6-2021)

Trần Đức Anh, O.P.

(rvasia.org 09.06.2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*