Cuộc gặp cảm động giữa Đức Phanxicô và em Noemi, nạn nhân của mafia Ý

Chiều thứ hai 7 tháng 6, Đức Phanxicô đã gặp em Noemi, bị thương vì trúng đạn trong một vụ thanh toán nhau của tổ chức tội phạm mafia Camorra năm 2019


Đức Phanxicô và em Noemi. Ảnh: Vatican Media / ACI Group

Em Noemi, đi từ ác mộng đến giấc mơ được thực hiện. Năm 2019, em là nạn nhân của bạo lực mafia. Ngày thứ hai 7 tháng 6, em đã sống giây phút kỳ diệu với Đức Phanxicô.

Bà Tania Esposito, mẹ của em Noemi 6 tuổi kể giây phút cảm động này trên Facebook: “Một giấc mơ trở thành hiện thực: được gặp Đức Phanxicô và được ngài ban phép lành cho Noemi bé bỏng của chúng tôi.”

Gia đình em Noemi cùng đi với Tổng Giám mục giáo phận Naples, Đức Cha Domenico Battaglia, Noemi, họ rời “thành phố có 500 mái vòm” để đến gặp Đức Phanxicô ở Nhà Thánh Marta của ngài.

Chông gai của em Noemi bắt đầu cách đây hai năm, vào tháng 5 năm 2019. Khi đó em mới 4 tuổi và đang ở với bà ngoại ở quảng trường Piazza Nazionale, trung tâm thành phố Naples. Cùng lúc đó, Armando và Antonio Del Re, hai anh em của tổ chức mafia Camorra, băng đảng mafia Neapolitan nổi tiếng của Ý, cũng đến đó. Những tên băng đảng này nhắm một mục tiêu: hạ ông Salvatore Nurcaro, một người ở băng đảng khác. Một vụ thanh toán “bình thường” nếu không có em Noemi có mặt ở đó.

Một viên đạn trong phổi

Máy thu hình đã thâu lại toàn bộ hiện trường. Armando del Re, người anh đầu tiên đến gần Nurcaro và bắt đầu bắn. Nurcaro trốn thoát được một lúc, và kẻ truy đuổi nhanh như chớp nổ súng bắn hàng loạt một cách mù quáng. Một trong những viên đạn sượt qua bà của Noemi. Một viên khác vào ngực Noemi, làm thủng một lá phổi của em.

Được đưa vào bệnh viện cấp cứu, Noemi thoát được bờ vực cái chết trong tíc tắc. Gia đình của em và toàn nước Ý bàng hoàng theo dõi sự kiện, lòng lo lắng và đau đớn. Các bác sĩ đã cố gắng hết mình, Noemi cầm cự, sau nhiều cuộc phẫu thuật và một tháng chiến đấu, cuối cùng Noemi được cứu.

Hai tội phạm bị bắt và bị kết án 18 năm và 14 năm tù vào tháng 7 năm 2020. Công lý được thực hiện, nhưng nạn nhân vẫn phải chịu hậu quả. Mẹ của em Noemi nói với Vatican News: “Noemi vẫn còn bị đau cột sống và đã phải mổ ba lần, hai lần ở phổi và một lần ở cột sống. Noemi sẽ phải bị mổ thêm nhiều lần để tái tạo cột sống, em sẽ phải mang chiếc nẹp cứng ở lưng cho đến 18 tuổi. Điều này sẽ ở mãi trong ký ức của em.”

Nhưng Noemi cho thấy một lòng dũng cảm vô bờ. Tháng 5 năm 2021, hai năm sau sự việc kinh hoàng, Noemi trở lại quảng trường Piazza Nazionale. Vài ngày sau, cuộc gặp với Đức Phanxicô giúp em trở lại đời sống của một cô gái nhỏ.

Noemi là em bé có thể dạy tình yêu thương cho tất cả mọi người, kể cả chúng tôi, cha mẹ của em.

Bà Tania rất xúc động, bà tâm sự, chỉ có một điều ân hận duy nhất, đó là chưa thể tha thứ cho kẻ đã suýt giết con gái mình. Bà giải thích: “Không phải vì chúng tôi không muốn, mà ngược lại, chúng tôi sẵn sàng tha thứ, nhưng không ai trong số những người làm con tôi bị thương nói lời xin lỗi.” Nhưng bà tin chắc, con gái mình, “bằng chứng sống động về tình yêu của Chúa” đã tha thứ rồi. Bà tin chắc điều này: “Noemi là em bé có thể dạy tình yêu cho tất cả mọi người, kể cả chúng tôi là cha mẹ của em.”

Trong cuộc gặp, Đức Phanxicô và em Noemi đã nói chuyện, cười đùa và cùng nhau cầu nguyện. Thêm một lần nữa, Đức Phanxicô đã cay đắng khi đối diện với những tội ác ghê tởm của mafia, ngài trấn an cha mẹ của Noemi: “Mafia phá hủy hy vọng, chà đạp quyền lợi, nhưng Chúa sẽ luôn theo bước chân của tạo vật tuyệt vời của Ngài.”

 Giáo hoàng và mafia

Cuộc gặp riêng này với Đức Phanxicô không phải ngẫu nhiên khi chúng ta biết ngài quyết tâm chống lại thế giới ngầm này. Đầu năm 2014, trong một buổi lễ ở Calabria, ngài đã chính thức lên tiếng dứt phép thông công tất cả những người mafia. Một hành vi cương quyết ở vùng đất của tổ chức mafia thế lực N’Dranghetta. Lời nói đi đôi với hành động, ngài đã thành lập một nhóm làm việc để nghiên cứu việc dứt phép thông công những người mafia và phá bỏ “cấu trúc tội lỗi” của họ.

Cử chỉ mang tính biểu tượng mạnh nhất của ngài là ngài phong chân phước cho thẩm phán Sicily Rosario Livatino, người được ngài xem là “người tử vì đạo vì công lý và đức tin”, ông bị ám sát ngày 21 tháng 9 năm 1990 khi ông thi hành công vụ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 09.02.2021/ fr.aleteia.org, Isabella Habhesiack de Carvalho, 2021-06-08)

 
Đức Phanxicô và em Noemi. Ảnh: Vatican Media / ACI Group

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*