Đức Phanxicô nói đùa về ngày “kết thúc giáo triều” của mình

Ai biết được liệu ngài có nói thật khi ngài nói với tổng thống Bồ Đào Nha và giám mục Fatima – ngài hứa sẽ đến dự Ngày Thế Giới Trẻ tổ chức ở thủ đô Lisbon năm 2023, hoặc cũng trong những ngày hôm đó, ngài nói với các nhân vật khác, khi họ mời ngài đến thăm đây đó trên khắp thế giới, ngài đều vui vẻ trả lời vị kế nhiệm mình sẽ lo việc này.


Ảnh: AP Photo/Andrew Medichini, March 22, 2020 

Ai biết được Đức Phanxicô nghĩ gì về thời gian làm giáo hoàng của mình. Đề tài này luôn là chủ đề dự đoán của báo chí, lúc nào sẽ kết thúc triều giáo hoàng của ngài tạo các cuộc đàm luận và Jorge Mario Bergoglio đùa với những mong chờ, ngài tán thêm hoặc phủ nhận… khi thì ngài nói ngài triều giáo hoàng của mình sẽ ngắn ngủi, khi khác, ngài nói ngài không có ý định từ chức, khi được hỏi khi nào ngài về lại Argentina để ở lại đó, ngài nói, trong cương vị giáo hoàng tại chức hay danh dự, dù sao thì ngài cũng sẽ chết ở Rôma.

Dù vậy giáo hoàng Dòng Tên 84 tuổi, khi từ Iraq về, ngài công nhận mình rất mệt, lo lắng hiện trên mặt nhiều hơn so với lúc đầu, và đại dịch làm mọi người bị giãn cách đã làm tăng thêm gánh nặng. Chắc chắn một ý nghĩ mật nghị tiếp theo không xa lạ gì với ngài, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Đức Phanxicô sắp ra tay. Cứ mỗi dấu hiệu thì bên này, bên kia, bên đối thủ cũng như bên ủng hộ đều nhảy đựng lên. Có thể Đức Phanxicô dựa trên câu ngạn ngữ cổ của tu sĩ dòng Thánh I-Nhã: “Hãy làm như mọi thứ thuộc về mình, nhưng biết rằng trên thực tế mọi thứ đều phụ thuộc vào Chúa tất cả”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

(phanxico.vn 16.06.2021/ ilsismografo.blogspot.com, Iacopo Scaramuzzi, chuyên mục Gazzetta Santa Marta, Jesus hàng tháng, 2021-06-15)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*