Điều ngạc nhiên dành cho Đức Biển Đức nhân kỷ niệm 70 năm linh mục

Trong một hội nghị do hãng tin Rome Reports và Tổ chức Toà Thánh Joseph Ratzinger tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm ngày thụ phong linh mục của Đức Biển Đức XVI, Đức tổng giám mục Georg Gänswein, Thư ký riêng của ngài, đã cho biết về tình hình sức khoẻ của ngài, và đặc biệt, một điều bất ngờ được dành cho ngài vào ngày kỷ niệm 70 năm linh mục.

Ngày 29/6/2021 Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức sẽ kỷ niệm 70 năm lãnh nhận thiên chức linh mục.

Đức tổng giám mục Georg Gänswein cho biết Đức nguyên Giáo hoàng nhớ rằng Thánh lễ ngày thụ phong linh mục hôm đó kéo dài. Ngài cũng nhớ phong thái trang nghiêm của Đức Hồng y Faulhaber, một Hồng y có uy tín và lớn tuổi, người đã truyền chức linh mục cho ngài. Đức Hồng Y Faulhabe đã gây ấn tượng lâu dài với ngài.

Không một ngày nào không dâng Thánh lễ

Cuộc đời làm linh mục của Đức Biển Đức được đánh dấu bằng ngày đó vào năm 1951. Từ ngày đó, đối với cha Joseph Ratzinger, và sau này là Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI, Thánh lễ là điều thiết yếu. Ngay cả ngày nay, khi ngài gặp khó khăn trong việc đi lại. Đức tổng Gänswein nhấn mạnh rằng “Kể từ ngày thụ phong linh mục, không một ngày nào Đức Biển Đức không cử hành hoặc đồng tế Thánh lễ.”

Hiện nay Đức nguyên Giáo hoàng không thể đứng cử hành Thánh lễ trong nửa giờ, vì vậy ngài ngồi trên một xe lăn cạnh bàn thờ, còn Đức tổng Gänswein chủ tế. Các vị làm như thế mỗi ngày.

Điều ngạc nhiên

Vào dịp kỷ niệm 70 năm Đức Biển Đức XVI thụ phong linh mục, những người sống cùng ngài tại đan viện Mẹ Giáo hội ở nội thành Vatican, nơi ngài cư ngụ từ sau khi từ nhiệm vào năm 2013, sẽ chuẩn bị một điều ngạc nhiên cho ngài.

Theo Đức cha Thư ký riêng của Đức Biển Đức XVI, ngài chưa biết về điều ngạc nhiên dành cho ngài. Nhưng đối với ngài, những điều bất ngờ luôn liên quan đến phụng vụ. Đức tổng Gänswein tiết lộ: “Chúng tôi đã mời một nhóm các thành viên cũ của dàn hợp xướng từ Regensburg, những người đã học hát cùng với anh trai của ngài, Đức ông Georg Ratzinger, đã qua đời ngày 1/7/2020. Bây giờ họ đã từ 40 đến 60 tuổi. Một số sẽ hát trong Thánh lễ tại nhà nguyện”.

Trí tuệ minh mẫn

Đức tổng giám mục Gänswein cho biết thêm về sức khoẻ của Đức Biển Đức XVI: “Đức nguyên Giáo hoàng đã 94 tuổi và thể chất rất yếu, rất mỏng manh. Nhưng cảm ơn Chúa, tâm trí của ngài vẫn tiếp tục hoạt động rất tốt. Thật không may, giọng nói của ngài cũng rất yếu. Ngài nói rất khó khăn. Nhưng tinh thần của ngài rất tốt và ngài nói: ‘Mỗi ngày tôi bắt đầu với Chúa và kết thúc với Chúa. Chúng ta chờ xem nó sẽ kéo dài bao lâu.’” (Rome Reports 24/06/2021)

Hồng Thuỷ

(Vatican News 25.06.2021)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*