Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức yết kiến Đức Thánh Cha

Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cho biết, Đức Thánh Cha biết rõ tình hình Giáo hội Đức và hy vọng họ sẽ vượt qua những căng thẳng. Đồng thời, Đức cha khẳng định: Giáo hội Đức không theo những con đường đặc biệt, có nguy cơ ly giáo, như có những người lo ngại như thế.

Trong buổi yết kiến Đức Thánh Cha tại Dinh Tông tòa hôm 24/6, Đức cha Bätzing muốn bảo đảm với Đức Thánh Cha rằng, Giáo hội Đức không có ý định theo những con đường đặc biệt về các vấn đề ở trung tâm của Con đường Công nghị, ví dụ như khủng hoảng lạm dụng do giáo sĩ gây ra, thiếu ơn gọi, đời sống độc thân linh mục, giáo lý Công giáo về tình dục, vai trò của phụ nữ, vv.. Đây là cách Đức cha phủ nhận những tin đồn về một cuộc “ly giáo” có thể xảy ra ở Đức.

Thông cáo chính thức của Hội đồng Giám mục Đức giải thích rằng, cuộc gặp gỡ, trên hết, là một cơ hội để xem xét tình trạng Giáo hội ở Đức, đặc biệt là với những suy tư về việc Đức Hồng y Reinhard Marx xin từ chức do cuộc khủng hoảng lạm dụng và cách hành xử của Giáo hội; nhưng Đức Thánh Cha đã bác bỏ yêu cầu này.

Tình hình Giáo hội Đức

Đức cha Bätzing cho biết: “Trọng tâm cuộc trò chuyện của chúng tôi trước hết là tình hình của Giáo hội ở Đức liên quan đến việc xử lý các trường hợp lạm dụng tình dục và tình hình khó khăn ở các giáo phận khác nhau…”. Đức cha bảo đảm rằng: “Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đồng hành với Giáo hội ở đất nước chúng ta trên con đường thoát khỏi khủng hoảng”.

Con đường Công nghị

Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cũng cho biết ngài “đã thông báo chi tiết cho Đức Giáo hoàng về Con đường Công nghị”. Trong thư dài khoảng mười trang gửi cho các nhà lãnh đạo của Giáo hội Đức vào ngày 29/6/2019, Đức Thánh Cha đã khuyến nghị con đường này như một cơ hội để “tiến hành các quá trình xây dựng chúng ta thành Dân Chúa”, và không bị phân tâm bởi “việc tìm kiếm những kết quả tức thì, tạo ra những kết quả nhanh chóng và được truyền thông ủng hộ, nhưng chỉ là phù du do thiếu chín chắn hoặc không đáp ứng với ơn gọi mà chúng ta được gọi”

Theo Đức cha Bätzing, Đức Thánh Cha khuyến khích Giáo hội Đức tiếp tục Con đường Công nghị, thảo luận các vấn đề một cách cởi mở và trung thực, và đưa ra các khuyến nghị về sự thay đổi hành động của Giáo hội”. Đức Thánh Cha cũng mời Giáo hội Đức giúp định hình hành trình Thượng Hội đồng đã được công bố cho Thượng Hội đồng Giám mục năm 2023.

Cuối cùng, Đức cha giáo phận Limburg cũng trình bày với Đức Thánh Cha về các vấn đề đại kết quan trọng trong cấu trúc của Giáo hội Đức và về Đại hội Đại kết các Giáo hội lần thứ ba, diễn ra hôm 13/5.

 Hồng Thủy

Nguồn: vaticannews.va/vi/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*