Thánh Gioan-Maria Viannê, Bổn mạng của các Linh Mục hay của các Cha Sở mà thôi?

Cha thánh Gioan-Maria Viannê, bổn mạng của các cha sở, đó là điều hiển nhiên lâu nay. Tuy nhiên, hiện tại có nhiều người vẫn nghĩ rằng cha thánh Gioan-Maria Viannê ”kiêm” luôn bổn mạng của các linh mục.

Lý do là Năm Linh Mục vừa qua, ngài đã được “nâng cấp” lên trở thành bổn mạng của các linh mục . Trên thực tế, Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI chỉ mới có ý định tuyên bố thánh nhân làm bổn mạng của các linh mục, và dịp tuyên bố sẽ là ngày lễ bế mạc Năm Linh Mục tại Rôma. Tuy nhiên, đến phút chót, tin tức cho hay Đức Thánh Cha đã thay đổi quyết định, do đó, trong thánh lễ bế mạc Năm Linh Mục, Đức Thánh Cha đã không tuyên bố thánh Gioan-Maria Viannê làm bổn mạng các linh mục. 

Như thế, ngài chỉ là bổn mạng của các cha sở mà thôi . Lý do không được nói ra, nhưng cũng có thể dễ hiểu . Bởi vì giới linh mục làm việc trong các môi trường trí thức như đại học… chỉ muốn chọn thánh Tôma Aquinô… làm bổn mạng của mình, cũng như những linh mục đi truyền giáo sẽ chọn, chẳng hạn, thánh Phanxicô Xaviê, hay giới linh mục truyền thông hẳn sẽ thích chọn thánh Phanxicô Salê… 

Có người sẽ thắc mắc đáp lại rằng chọn thánh Gioan-Maria Viannê làm bổn mạng là vì sự thánh thiện của ngài, chứ đâu phải trình độ chuyên môn hay trí thức gì ? Đúng vậy, nhưng thánh Tôma Aquinô, thánh Phanxicô Xaviê hay thánh Phanxicô Salê…cũng được phong thánh vì sự thánh thiện của các ngài chứ đâu phải phong thánh vì sự chuyên môn hay trí thức!

Tý Linh

nguồn: Xuân Bích Việt Nam

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*