Chúng ta đừng để bị tê cứng vì tính thờ ơ

Đức Phanxicô xin Chúa Thánh Thần, Đấng chống lại tinh thần chia rẽ vì Ngài là Đấng hòa hợp, Đấng đem lại hòa bình và hiệp nhất. 

Khác với giọng nói bình thường của ngài trong các bài giảng, hôm nay ngài đã tỏ ra rất lo lắng khi nói về “sự tan rã” trên thế giới hiện nay, lời than thở của ngài vang lên như một tiếng khóc: “Ngày nay trên thế giới có quá nhiều bất hòa, quá nhiều chiến tranh, quá nhiều xung đột: điều ác mà con người có thể làm dường như không thể tưởng tượng được!”

“Ngày nay trên thế giới có nhiều bất hòa, có nhiều chia rẽ. Tất cả chúng ta đều được kết nối nhưng chúng ta lại thấy mình bị ngắt kết nối với nhau, bị tê liệt do thái độ thờ ơ, do áp bức vì cô đơn”, Đức Phanxicô lo lắng khi suy niệm về tác động của Chúa Thánh Thần, Đấng mà người công giáo kính nhớ Ngài đã đến với các thánh tông đồ 50 ngày sau lễ Phục sinh.

Ukraina và Nga

Đức Phanxicô nói tiếp: “Trên thực tế, thứ thúc đẩy sự thù địch của chúng ta là tinh thần chia rẽ, là ma quỷ mà tên của nó là ‘kẻ chia rẽ’. Đúng vậy, đi trước và vượt trên sự dữ, sự tan rã của chúng ta là do có sự hiện diện của ma quỷ, ‘kẻ dụ dỗ cả thế giới’”.

Rất nhiều chữ ngài nói, rõ ràng ám chỉ đến cuộc chiến giữa Ukraine và Nga, cuộc chiến đã làm cho ngài lo ngại sâu xa kể từ những ngày đầu tiên vào tháng 2 năm 2022. Kể từ đó, ngài không ngừng kêu gọi một nền hòa bình ngay lập tức giữa các bên hiếu chiến, làm dấy lên những lời chỉ trích từ Ukraine, ngài bị cáo buộc thúc đẩy hòa bình theo các điều kiện của Nga.

Hai ngày sau khi tạm dừng các sinh hoạt vì bị sốt, Đức Phanxicô đã cử hành lễ Hiện xuống từ đầu đến cuối, ngài đã vào Đền thờ Thánh Phêrô bằng xe lăn, và ngồi trên chiếc ghế  trắng ngài dùng trong thánh lễ.

“Anh chị em thân mến, chúng ta cùng xây dựng sự hòa hợp trong Giáo hội”

Trước giáo dân, Đức Phanxicô xin Chúa Thánh Thần, Đấng chống lại tinh thần chia rẽ vì Ngài là Đấng hòa hợp, Đấng đem lại hòa bình và hiệp nhất. Ngài nhấn mạnh, cũng chính Thần Khí này mà Chúa Thánh Thần đã dẫn dắt Giáo hội trong Thượng Hội đồng bắt đầu vào tháng 10 năm 2021.

Đức Phanxicô lên tiếng: “Thượng Hội đồng hiện tại là – và phải là – một bước đi trong Chúa Thánh Thần: không phải là một nghị viện để đòi quyền và nhu cầu theo chương trình nghị sự của thế giới, không phải là cơ hội để gió đưa chúng ta đi đâu, nhưng là cơ hội để ngoan ngoãn với sức thổi của Chúa Thánh Thần. Xin anh chị em hãy xây dựng sự hòa hợp trong Giáo hội, để chống lại sự chia rẽ trong thế giới và sự phân cực trong Giáo hội. Xin anh chị em lắng nghe Chúa Thánh Thần. Chúng ta đừng lãng phí thời gian để chỉ trích người khác và tức giận với chính mình, nhưng hãy kêu cầu đến Chúa Thánh Thần, Đấng có thể giải quyết tất cả những vấn đề này.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*